Nga đề nghị Mỹ phá hủy hệ thống phóng tên lửa Tomahawk, UAV tấn công

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa cáo buộc Mỹ đã vi phạm hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong nhiều năm và kêu gọi nước này phá hủy hệ thống phóng tên lửa hành trình từ mặt đất để tuân thủ theo đúng hiệp ước.

Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ ở Moscow vào hôm 7-2 để đưa cho quan chức này những tài liệu liên quan đến hiệp ước INF.

Phía Nga cho rằng, Mỹ nên quay trở về tuân thủ INF trước khi hết thời hạn 6 tháng mà Nga đưa ra nhằm rút khỏi hiệp ước này.

“Để đạt được mục tiêu này, Mỹ cần phá hủy hệ thống phóng Mk-41, được thiết kế để khai hỏa tên lửa hành trình Tomahawk và các loại tên lửa mục tiêu, vốn có cùng thông số như các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn bị cấm bởi INF”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

ảnh 1

Nga cho rằng, Mỹ là bên vi phạm hiệp ước INF trước

Theo Nga, các máy bay không người lái (UAV) tấn công của Mỹ cũng cần được phá hủy do nó đúng với định nghĩa về tên lửa hành trình phóng từ mặt đất của INF.

Vào đầu tháng 2, Washington đã chính thức tuyên bố ngừng tuân thủ INF và bắt đầu quy trình rút khỏi thỏa thuận này trong vòng 6 tháng. Mỹ cáo buộc Nga chế tạo loại tên lửa cấm nhưng để ngỏ khả năng quay lại hiệp ước nếu Moscow phá hủy tất cả loại vũ khí vi phạm trong vòng 180 ngày.

Nga phủ nhận cáo buộc này và ngay lập tức có hành động đáp trả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top