Nga đề nghị Mỹ chia sẻ thông tin tình báo về Syria

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã đề nghị liên quân chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) của Mỹ chia sẻ thông tin tình báo về tình hình Syria vào hôm 6-10. 

“Những dữ liệu của chúng tôi về vị trí của IS được phân tích kĩ lưỡng và vô cùng chính xác. Tuy nhiên, nếu bộ trưởng quốc phòng các nước của liên quân chống IS có thể chia sẻ thêm thông tin về khủng bố, thì đây cũng là một điều tích cực. Chúng tôi sẽ cân nhắc những thông tin này khi lên kế hoạch triển khai chiến đấu”, Chỉ huy quản lí hoạt động quân đội Nga, Trung tướng Andrei Kartapolov cho hay.

ảnh 1Phi công Nga chuẩn bị lên máy bay Su-30 không kích IS ở Syria  

Đầu ngày 7-10-2015, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Anatoly Antonov cũng cho biết, Moscow sẵn sàng sử dụng thông tin tình báo có được của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại IS.

Hiện Mỹ vẫn thể hiện rõ quan điểm rằng, sẽ không hợp tác  và chia sẻ thông tin với Nga nếu Moscow còn tiếp tục ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad tại vị. Tuy nhiên, 2 nước vẫn cởi mở trong việc thống nhất các quy định hoạt động giữa 2 lực lượng không quân ở Syria nhằm đảm bảo an toàn và tránh xảy ra xung đột.

Các máy bay tấn công Sukhoi Su-25, Su-24M và Su-34, với sự hỗ trợ của Su-30 đã thực hiện các đợt không kích vào nhiều mục tiêu của IS ở Syria từ ngày 30-9, sau khi được yêu cầu giúp đỡ của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những đợt không kích này đã phá huỷ được nhiều trung tâm chỉ huy và mạng lưới hậu cần, cũng như các cơ sở hạ tầng cần thiết để chế tạo vũ khí của IS.

Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã hoạt động tại Syria từ tháng 9-2014 và thực hiện hàng nghìn đợt không kích, tuy nhiên, điều này không được cho phép bởi cả Tổng thống Assad và Liên Hợp Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top