Nga đề nghị hợp tác không kích ở Syria, Mỹ thẳng thừng từ chối

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Bộ trưởng Nga Sergei Shoigu đã đề xuất việc hợp tác không kích với Mỹ chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, tuy nhiên, Washington dường như không hứng thú với việc này.

“Chúng tôi muốn hợp tác với Mỹ trong việc không kích chống IS và Mặt trận Al-Nusra từ ngày 25-5. Điều này không những củng cố lệnh ngừng bắn mà còn ngăn chặn dòng chiến binh khủng bố từ biên giới Thổ Nhĩ Kì tràn sang. Tôi nghĩ chúng ta còn nên cùng hợp tác trong việc giúp các lực lượng đối lập ôn hòa rời khỏi những vị trí đóng quân của khủng bố, do đó, những chiến binh này sẽ không đối đầu với không kích của Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với các phóng viên vào hôm 20-5.

Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu cũng cảnh báo rằng, bắt đầu từ ngày 25-5, Nga có quyền đơn phương không kích bất kì nhóm đối lập nào không chịu tuân theo lệnh ngừng bắn

ảnh 1Một máy bay Su-24 của Nga cất cánh tại căn cứ Hmeimim, Syria

Đáp lại lời đề xuất từ phía Nga, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Matthew Allen khẳng định rằng điều này là không thể xảy ra: “Chúng tôi sẽ không hợp tác với Nga. Như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã nói, không kích Nga đang hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad và đây là hành động đổ dầu vào lửa. Mỹ chỉ quan tâm đến việc tiêu diệt IS”.

Trong khi đó, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby cho biết, Nga và Mỹ không hề thống nhất trong việc không kích chung tại Syria, điều duy nhất 2 nước làm hiện nay đó là cùng nhau lập ra cơ chế giám sát và củng cố lệnh ngừng bắn.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga đề nghị được hợp tác không kích với Mỹ. Vào hồi tháng 3, đại diện Bộ Tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi  cũng từng đề xuất việc phối hợp với Mỹ trong việc không kích nhưng nhóm phiến quân phá vỡ lệnh ngừng bắn nhưng bị Washington thẳng thừng từ chối.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top