Nga đang cố ngăn chặn tình hình xấu đi sau những bước đi của Mỹ

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 18-1 cho biết, Nga đang làm việc với tất cả các bên quan tâm để ngăn chặn tình hình quốc tế xấu đi vì những bước đi của Mỹ.

ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko

"Moscow sẵn sàng tiếp tục đàm phán để giữ Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Washington, cũng như với các nước khác. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại rộng rãi với tất cả những ai muốn chia sẻ mối quan tâm của chúng tôi về việc Hiệp ước INF - một trong số ít các công cụ kiểm soát vũ khí và đảm bảo an ninh, có thể không tồn tại", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói với các phóng viên hôm 18-1.

"Bộ Ngoại giao Nga đã tổ chức các cuộc họp báo ngắn hôm 18-1, bao gồm cả các đại sứ của các quốc gia thành viên liên minh châu Âu (EU). Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục công việc này dựa trên các nền tảng khác nhau, cố gắng tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có để ngăn chặn tình trạng an ninh xấu đi do các bước đi của Mỹ", nhà ngoại giao Nga lưu ý.

Trước đó, vào ngày 15-1, tại Geneva, Nga và Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao về số phận của Hiệp ước INF, tuy nhiên, cả hai bên không tìm được tiếng nói chung khi họ đều đổ lỗi cho nhau vi phạm và đẩy Hiệp ước INF tới nguy cơ đổ vỡ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF, và không giải thích rõ sẽ duy trì các cam kết trong Hiệp ước như thế nào.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định: "Nếu Hiệp ước INF bị sụp đổ, phía Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Moscow đã sẵn sàng đối thoại, nhưng phía Washington thể hiện không muốn tiếp tục đàm phán. Điều này cho thấy rõ, việc rút khỏi Hiệp ước đã được Mỹ xác định từ trước".

Một ngày sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow sẵn sàng tiếp tục nỗ lực làm việc đến cùng để cứu vãn INF.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top