Nga: Cựu điệp viên Skripal đã chết nếu bị đầu độc bằng chất Novichok

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 4-5, Vụ trưởng Vụ Không phổ biến vũ khí hạt nhân và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov cho biết, nếu quả thực vụ đầu độc ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, có sử dụng chất mà phương Tây gọi là "Novichok" thì cựu điệp viên Sergei Skripal đã không còn sống nữa.

ảnh 1

Nếu bị đầu độc bằng chất Novichok, hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal đã thiệt mạng

Phát biểu với báo giới ông Ermakov nhấn mạnh: "Cái mà phương Tây gọi là Novichok, quả thực đó là loại vũ khí gây tê liệt thần kinh rất mạnh. Nếu chất này được sử dụng trong vụ đầu độc ở Salisbury, thì ông Skripal đã chết từ lâu. Tuy nhiên, chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra ở Salisbury”. 

Theo ông Ermakov, đây là một hành động khiêu khích được dàn dựng rất tốt, sử dụng các chế phẩm hóa học nào đó mà có thể được kiểm soát. 

 Trước đó, ông Ahmet Uzumcu - Tổng giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) - khẳng định với tờ New York Times rằng, khoảng 50 -100 gram chất độc gây tê liệt thần kinh dạng lỏng đã được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. 

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng nhấn mạnh, theo đánh giá của giới chuyên gia với liều lượng nói trên có thể đầu độc toàn bộ các khu phố xung quanh chứ không chỉ có 2 người.

Cùng ngày 4-5, một quan chức NATO cho hay, lập trường của NATO về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Anh vẫn dựa trên nhận định của London rằng Nga là quốc gia có khả năng liên quan tới vụ việc nhiều nhất. 

Trong khi đó, hôm 3-5, Tổng thống Séc Milos Zeman tiết lộ, một lượng nhỏ chất độc A230, tương tự chất độc Novichok, đã từng được sản xuất tại Viện Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Séc năm 2017 và sau đó đã bị tiêu hủy. Ông Zeman cho biết thêm, Cơ quan tình báo quân đội và Tình báo nội địa Séc (BIS) có các cách đặt tên khác nhau cho chất độc này, BIS gọi đó là A234. 

Nga ngay lập tức đã yêu cầu NATO đưa ra xác nhận chính thức về việc đã tiêu hủy chất độc do Séc sản xuất kể trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top