Nga công bố quốc tang, bác "tin vịt" máy bay bị IS bắn rơi

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Tổng thống Putin công bố quốc tang tưởng nhớ nạn nhân thiệt mạng trong vụ  máy bay rơi, đồng thời các quan chức Nga cũng bác tin máy bay bị IS bắn rơi.

Theo thông báo trên trang web của điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin ngày 31-10 ký sắc lệnh lấy ngày 1 tháng 11 là ngày quốc tang của Liên bang Nga, để tưởng nhớ những nạn nhân trong vụ máy bay chở khách của Nga rơi ở Ai Cập.

Tổng thống Putin ra lệnh, vào ngày 1 tháng 11 treo rủ quốc kỳ Liên bang Nga trên toàn lãnh thổ đất nước. Ông Putin cũng khuyến nghị các tổ chức văn hóa và các hãng truyền hình trong ngày 1 tháng 11 hủy bỏ tất cả các chương trình và hoạt động giải trí. 

Ngoài ra, Tổng thống yêu cầu Chính phủ cùng với cơ quan chính quyền Nhà nước tại các chủ thể trong Liên bang thi hành những biện pháp cần thiết để hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn với chiếc máy bay của hãng "Kogalymavia" ở Ai Cập.

ảnh 1Nga bác tin máy bay bị tổ chức khủng bố IS bắn rơi

Đồng thời, Tổng thống Nga đã giao cho người đứng đầu Chính phủ Dmitry Medvedev, thành lập Ủy ban Nhà nước nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ tai nạn với máy bay của hãng Kogalymavia (Metrojet) và phái các máy bay của Bộ Tình huống khẩn cấp Liên bang Nga đến Ai Cập.

Bộ phận báo chí của Phủ Thủ tướng Nga cho biết, ngay sau đó, Thủ tướng Medvedev cũng ra chỉ thị thành lập ngay Ủy ban Chính phủ để điều tra mọi chi tiết trong vụ máy bay Airbus-321 của hãng hàng không Metrojet bị rơi khi đang theo hành trình Sharm al-Sheikh/Ai Cập - Saint-Peterburg/Nga.

Theo đó, chiếc A-321 thực hiện chuyến bay KGL 9268 cất cánh từ Sharm el-Sheikh đến Saint-Peterburg vào lúc 05:51 (6:51 theo giờ Moscow, tức 10h51 giờ Việt Nam). Máy bay biến mất khỏi màn hình radar sau khi cất cánh 23 phút. Trên khoang có 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn.

Một nguồn tin từ Nga cho biết, chiếc máy bay của hãng hàng không Kogalymavia (hay còn gọi là Metrojet) đã mất liên lạc được với các đài kiểm soát không lưu ở Larnaca, Cộng hoà Síp. Vào thời điểm đó, nó đang bay ở độ cao hơn 10.000m.

ảnh 2Hiện trường vụ máy bay Nga bị rơi ở phía nam El Arish

Chiếc máy bay Nga đã bị rơi ở khu vực phía nam El Arish, trên bán đảo Sinai. Tại hiện trường, các thi thể nạn nhân được tìm thấy trong bán kính 5 km quanh hiện trường. Tổng cộng, khoảng 150 thi thể đã được phát hiện, một số bị cháy đen trong khi một vài người vẫn đang mắc kẹt trong ghế ngồi.

Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay này, nhằm trả thù chiến dịch không kích của Nga vào các mục tiêu của chúng tại Syria.

Tuy nhiên, các quan chức Nga và Ai Cập đã bác bỏ điều này bởi chiếc A321 bay trên độ cao gần 10.000m, ngoài tầm với của pháo phòng không và tên lửa vác vai mà IS có thể sở hữu. Hơn nữa, thời điểm đó có khá nhiều máy bay qua không phận bán đảo Sinai, IS khó có thể nhắm đúng mục tiêu.

Ngoài ra, trước thời điểm máy bay rơi, phi hành đoàn đã báo có sự cố kỹ thuật khẩn cấp và để nghị chuyển hướng bay để hạ cánh xuống sân bay Cairo. Theo một số chuyên gia, có thể chiếc máy bay đã gặp sự cố kỹ thuật động cơ khiến nó lao thẳng đứng xuống mặt đất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top