Nga công bố nguyên nhân máy bay An-148 rơi hồi tháng 2

0 Minh Thu (Theo Telegraph)
ANTD.VN -Các nhà điều tra Nga đã xác định lỗi do con người trong vụ tai nạn máy bay An-148 rơi ở ngoại ô Moscow hồi đầu năm nay làm tất cả 71 người trên máy bay thiệt mạng.

Ngày 26-6, Ủy ban điều tra của Nga cho biết thảm kịch hồi tháng hai là do "hành động sai lầm của phi hành đoàn" dẫn tới chiếc máy bay An-148 được hãng vận tải nội địa Saratov Airlines điều hành rơi xuống vị trí cách 70 km về phía đông nam của thủ đô Nga vào ngày 11-2, ngay sau khi cất cánh từ Sân bay Domodedovo của Moscow.

ảnh 1

Máy bay Antonov An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines rơi là do lỗi của phi hành đoàn

Tất cả 65 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng và hãng hàng không đã ngừng sử dụng loại máy bay này sau vụ tai nạn.

Người phát ngôn Ủy ban điều tra LB Nga Svetlana Petrenko cho biết, dữ liệu thu được sau khi các nhà điều tra giải mã các hộp đen của máy bay cho thấy các phi công đã không bật hệ thống làm nóng của bộ cảm biến tốc độ khi máy bay lên cao, khiến các thiết bị xác định tốc độ của máy bay bị đóng băng.

Do đó, cơ trưởng Valery Gubanov đã nhận được thông tin sai lệch về việc máy bay giảm tốc độ và quyết định tăng tốc khiến máy bay mất kiểm soát. Hành động sai lầm của phi hành đoàn đã dẫn tới vụ tai nạn.

Phát hiện này đúng như kịch bản dự kiến ban đầu do các chuyên gia Nga đưa ra 2 ngày sau vụ tai nạn. Các chuyên gia này cho rằng các thử nghiệm sơ bộ và phân tích chỉ ra rằng các đồng hồ đo tốc độ có thể đã bị phủ băng và hiển thị dữ liệu không chính xác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top