Nga công bố dự bản thảo hoà bình dành cho Syria

0 Đặng Vũ (Theo BBC)

ANTĐ Hôm nay (11-11), Nga đã trình lên Liên Hợp Quốc một bản dự thảo kế hoạch hoà bình cho Syria, bao gồm việc cải tổ hiến pháp kéo dài 18 tháng và theo sau đó là bầu cử tổng thống mới.

Bản dự thảo 8 điểm của Nga đề xuất Tổng thống Bashar Assad có thể tham gia cuộc bầu cử tổng thống mới, điều mà phe đối lập cho rằng, là không thể nếu muốn hoà bình được lập lại. Tổng thống mới sẽ trở thành tổng tư lệnh quân đội và kiểm soát các phòng ban đặc biệt, cũng như chính sách đối ngoại của Syria.

ảnh 1Liệu Syria có thoát khỏi cảnh này sau Kế hoạch hoà bình tại Syria của Nga?
Nga cũng cho rằng, quá trình cải cách hiến pháp không nên được chủ trì bởi ông Assad mà người người điều phối phải được bầu lên bởi tất cả các bên liên quan. Ngoài ra, Moscow đã thúc giục đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura khởi động một chiến dịch hoà giải chính trị giữa liên minh các nhóm đối lập và chính phủ Damacus.

Khoảng 20 nước và các nhóm chiến binh sẽ tham gia vào cuộc đối thoại sắp diễn ra ở Vienna với mục tiêu thành lập một lệnh ngừng bắn giữa quân đội Syria với một vài nhóm đối lập.

Nga và Iran đã là 2 nước đồng minh chủ chốt của Syria trong vòng 5 năm qua, trong khi, Mỹ, các nước vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kì liên tiếp hỗ trợ các nhóm đối lập ở Syria lật đổ Tổng thống Assad.

Trong khi đó, tình hình trên chiến trường đang diễn biến theo hướng tích cực đối với quân đội Syria khi lực lượng này đã chiếm lại được căn cứ không quân Kuwairis, nơi đã nằm trong quyền kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) gần 2 năm qua. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top