Nga coi yêu cầu trả lại Crimea là sự xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 22-3, trong một thông báo được đăng tải trên trang mạng chính phủ Anh, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã chỉ trích hành động sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga hồi năm 2014i là “bất hợp pháp” và kêu gọi Moscow trả lại bán đảo này cho Ukraine.

“Việc sáp nhập bất hợp pháp Crimea vào Nga một năm trước là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Nó cho thấy một sự xâm phạm vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Tôi chỉ trích mạnh mẽ sự kiện này”, Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond cho biết và nhấn mạnh rằng “Nga phải trả lại Crimea cho Ukraine”.

ảnh 1Ngoại trưởng Anh Philip Hammond

Phản ứng với lời phát biểu này của phía Anh, phó chủ tịch thứ nhất của Đảng Mặt trận thống nhất Nga, ông Frantz Klintsevich cho biết: “Quan điểm của chúng tôi hoàn toàn rõ ràng. Từ tháng 3-2014, Crimea là một phần của Nga. Chẳng có sự khắc biệt nào giữa Crimea và những nơi khác thuộc Nga, ví dụ như bán đảo Kamchatka. Do đó, mọi lời kêu gọi Crimea trở về với Ukraine sẽ được coi như một sự xâm phạm đến toàn vẹn lãnh thổ của Nga”.

Ngoài ra, một nhà lập pháp khác là Alexei Pushkov cũng so sánh Crimea có nhiều quyền lựa chọn để trở thành một phần của Nga hơn là quần đảo Falklands với nước Anh.

Bán đảo Crimea đã trở lại với nước Nga sau 60 năm dưới quyền kiểm soát của Ukriane vào năm 2014. Sau sự kiện này, các nước phương Tây đã ban bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và cáo buộc Moscow can thiệp vào tình hình nội bộ ở Ukraine.

Moscow đã nhiều lần khẳng định không trao trả lại bán đảo này do việc sáp nhập hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của người dân nơi đây. Trong suốt một năm qua, Moscow cũng đã tăng cường đầu tư vào xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng và điều thêm các loại vũ khí hiện đại để biến nơi đây trở thành một trung tâm quân sự - kinh tế chiến lược của Nga. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top