Nga có nữ Chủ tịch Thượng viện đầu tiên

0 Hà Nam (Theo Ria Novosti)
ANTĐ Ngày 21-9, Thượng viện Nga đã nhất trí bầu cựu Thị trưởng St.Petersburg, bà Valentina Matviyenko làm Chủ tịch Thượng viện với 140 phiếu thuận, 1 phiếu trắng, và không có phiếu chống. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chức vụ chủ tịch cơ quan lập pháp cao nhất của Nga do một phụ nữ đảm nhiệm.
ảnh 1
Bà Valentina Matviyenko - tân Chủ tịch Thượng viện Nga
Chức Chủ tịch Thượng viện Nga đã bị bỏ trống từ hồi tháng 5-2011 sau khi ông Sergei Mironov, người từng giữ chức vụ này 10 năm bị miễn nhiệm trước thời hạn. Sau đó, bà Valentina Matviyenko, 62 tuổi, nữ Thị trưởng St.Petersburg trong 8 năm đã được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đề cử vào chức vụ này.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, bà Valentina Matviyenko cho biết sau khi nhậm chức sẽ đề xuất kế hoạch điều chỉnh một số nguyên tắc cơ cấu của Thượng viện. “Tôi tin rằng cần thiết để xem xét các hội đồng, ủy ban, các nhóm để đánh giá năng lực, hiệu quả một cách xác đáng” - bà Matviyenko nói. Ngoài ra, tân Chủ tịch Thượng viện cũng cam kết, các phương tiện truyền thông sẽ được tiếp cận nhiều hơn trong các hoạt động của Thượng viện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top