Nga có bằng chứng lính Thổ Nhĩ Kì đã tràn sang Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐTrong một buổi phỏng vấn vào hôm 13-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nước này có bằng chứng binh lính Thổ Nhĩ Kì đang xuất hiện trên lãnh thổ Syria.

“Thổ Nhĩ Kì đã bắt đầu tự ý thành lập một vài khu vực an toàn ở bên trong lãnh thổ Syria. Theo như số liệu của chúng tôi, lính Thổ Nhĩ Kì đã tự ý đi vào Syria vài trăm mét. Đây là sự mở rộng cực kì đáng sợ”, Ngoại trưởng Lavrov nói trên truyền hình Ren-TV.
ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoài ra, ông Lavrov cũng cho biết, Nga hy vọng Liên Hợp Quốc mời lực lượng người Kurd tham gia vào buổi hòa đàm sắp tới, bất chấp sự phản  đối từ phía Thổ Nhĩ Kì.

Nga và Thổ Nhĩ Kì là 2 phe có tư tưởng đối lập trong cuộc nội chiến ở Syria. Những lời phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov là sự đối đầu mới nhất giữa Moscow và Ankara sau khi máy bay Thổ Nhĩ Kì bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga gần biên giới Syria vào hồi tháng 11 năm ngoái.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Tayyip Erdogan đã tuyên bố không xin lỗi vì vụ việc này và khẳng định rằng, máy bay Nga đã vi phạm không phận mặc dù được cảnh báo rất nhiều lần. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận cáo buộc này.

Trong bài trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Lavrov cũng tiết lộ, Mỹ đã nhiều lần gợi ý về việc phân công công việc không kích tại Syria và Moscow hoàn toàn cởi mở nếu 2 nước có thể hỗ trợ nhau giải phóng thành phố Raqqa từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS). 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top