Nga chỉ trích Mỹ xem xét lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

0 Minh Thu (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngày 4-1-2018, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, ông Leonid Slutsky cho rằng, Mỹ kêu gọi xem xét lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) – thỏa thuận được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1. Hành động này đi ngược lại mục tiêu hòa bình và an ninh thế giới. 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, Leonid Slutsky đưa ra bình luận này sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố trên truyền thông, chính quyền Washington đang hướng tới ký kết một thỏa thuận dài hạn hơn về vấn đề hạt nhân Iran. 

ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky

Ngoài ra, ông Pence cũng lưu ý rằng Washington muốn duy trì khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt vì Iran không chỉ nghiên cứu vũ khí hạt nhân mà còn phát triển các phương tiện có khả năng phóng đầu đạn.

ảnh 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Theo ông Slutsky, điều này tiềm ẩn nhiều hậu quả khôn lường đối với ổn định và an ninh thế giới. JCPOA mang tính chất quốc tế khi được tất cả các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức phê chuẩn.

Hiện, Iran đã thực hiện các cam kết của mình trong thỏa thuận này. Iran cũng đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Lập trường của Mỹ đưa ra với Iran là rất nguy hiểm, rõ ràng cho thấy tất cả các thỏa thuận quốc tế đều có thể bị xem xét lại và hủy bỏ để phục vụ lợi ích của Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top