Nga chỉ trích lập trường của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 15/1, tại cuộc họp báo tổng kết năm 2017, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẽ không ủng hộ những nỗ lực của Mỹ thay đổi thỏa thuận hạt nhân Iran và Moskva hy vọng các nước châu Âu cũng sẽ thực hiện nghiêm các điều kiện của thỏa thuận.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong buổi họp báo

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực để Mỹ biết thực tế rằng Iran đang thực hiện tất cả các cam kết của mình nêu ra trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), điều này cũng được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ghi nhận.

Phát biểu này nhằm phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó rằng, Nhà Trắng sẽ làm việc với quốc hội về những “thiếu sót nghiêm trọng” trong thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời nhấn mạnh nếu những nỗ lực của Mỹ “cải thiện” thỏa thuận này đổ vỡ thì Washington sẽ rút khỏi JCPOA. 

ảnh 2

Các đại diện từ 6 cường quốc và Iran tham dự cuộc họp về thỏa thuận hạt nhân ở Vienna, Áo, vào ngày 21/7/2017

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: “Hiện những gì Mỹ đang nỗ lực làm thực chất là thay đổi văn bản thỏa thuận, đưa vào đó những điều khoản mà hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Iran, và Moskva sẽ không ủng hộ những nỗ lực của Mỹ”. Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng các đối tác châu Âu sẽ thực hiện các điều kiện nêu trong JCPOA. 

Theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015, nếu Iran sẽ được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt trước đó. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top