Nga chấm dứt phong tỏa eo biển sau vụ bắt tàu chiến Ukraine

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 26-11 dẫn lời Tổng Giám đốc cảng biển Crimea Alexei Volkov cho biết, hoạt động lưu thông qua kênh Kerch-Yenikale ở eo biển Kerch vừa được mở lại sau một ngày phong tỏa vì lý do an ninh.

ảnh 1

Tuyến hàng hải qua eo biển Kerch được khai thông ngày 26-11-2018

"Việc cho phép các tàu đi lại qua kênh Kerch-Yenikale ở eo biển Kerch đã được ban hành vào khoảng 4 giờ sáng nay (26-11) (giờ địa phương). Phía Nga đã di chuyển các tàu hàng chắn ngang luồng hàng hải duy nhất dưới cầu Kerch để cho các tàu dân sự bắt đầu di chuyển qua eo biển", ông Alexei Volkov- Tổng Giám đốc cảng biển Crimea cho biết.

Thông báo này được đưa ra, sau vụ việc căng thẳng giữa Nga và Ukraine gần Crimea. Moscow cáo buộc 3 tàu hải quân Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu của Kiev vi phạm biên giới biển của họ trên Biển Đen khi phớt lờ cảnh báo của lực lượng an ninh Nga để tiến qua eo biển Kerch vào sáng 25-11.

Moscow đã bắt giữ 3 tàu trên cùng với các thủy thủ của Ukraine. Sau đó, Nga đã triển khai hàng loạt tàu chiến, tàu hàng phong tỏa luồng hàng hải dưới cây cầu bắc qua eo biển Kerch, cấm các phương tiện dân sự đi qua vùng biển này, đồng thời triển khai các biên đội cường kích Su-25 và trực thăng tấn công Ka-52 tuần tra xung quanh.

Vụ việc được cho là sẽ khiến quan hệ Nga-Ukraine căng thẳng hơn nữa sau khi bán đảo Crimea năm 2014 quyết định ly khai Ukraine để sáp nhập trở lại Nga theo kết quả trưng cầu dân ý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top