Nga cáo buộc Mỹ dọn đường triển khai tên lửa tầm trung khắp Á - Âu

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Phát biểu sau khi tham dự Diễn đàn an ninh Munich, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ đang chuẩn bị cho việc triển khai các tên lửa từng bị cấm theo như Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đến châu Âu, châu Á và các hòn đảo trên Thái Bình Dương.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ đàm phán các vấn đề này với Pháp nhưng để đạt được thỏa thuận, chúng tôi cần có đối thoại đa phương, bao gồm cả Mỹ, quốc gia đã phá hủy INF và giờ đây đang dọn đường để triển khai những vũ khí từng bị cấm đến châu Âu, châu Á”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Hiệp ước INF giữa Nga và Mỹ cấm các loại tên lửa triển khai trên mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.000km, làm giảm đáng kể khả năng tấn công bất ngờ của 2 nước.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ muốn triển khai tên lửa tầm trung đến nhiều nơi

Tuy nhiên, INF đã bị hủy bỏ vào ngày 2-8-2019 theo lời đề nghị của Washington. Cả 2 nước vẫn liên tiếp cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước này.

Một nguyên nhân khác khiến Mỹ không thể tham gia INF nữa vì hiệp ước đó không bao gồm Trung Quốc, quốc gia đang tự do phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung. Tổng thống Donald Trump được cho là đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở hội nghị G20 hồi tháng 6-2019.

Vào hồi đầu tháng 8-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cho biết, ông ủng hộ việc ưu tiên triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất đến châu Á thay vì châu Âu trong tương lai gần.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top