Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia

1 Hải Bùi (Theo Military Times)
ANTD.VN -Dựa vào những tài liệu được công bố, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật tại vùng Gruzia, nơi được cho là có thể đã phát tán những virut mang mầm bệnh nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng tại một số vùng và lợi ích của Nga. 

ảnh 1

Toà nhà thí nghiệm ở Gruzia trong một bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố tại một cuộc họp báo hôm 4-10

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ 4-10 cho biết Hoa Kỳ dường như đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia, đồng thời cáo buộc Mỹ phớt lờ các công ước quốc tế và đe dọa an ninh trực tiếp tới Nga. 

Thiếu tướng Igor Kirillov, người đứng đầu lực lượng bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học của Nga, căn cứ vào các tài liệu của Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng Richard G. Lugar do Mỹ tài trợ ở Tbilisi, Gruzia, đã đưa ra cáo buộc tại một cuộc họp báo rằng phòng thí nghiệm ở Gruzia là một phần của mạng lưới các phòng thí nghiệm của Mỹ gần biên giới Nga và Trung Quốc.

ảnh 2

 Thiếu tướng Igor Kirillov,  người đứng đầu lực lượng bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học của Nga phát biểu trong buổi họp báo

Tướng Kirillov nhấn mạnh rằng các tài liệu trích dẫn về cái chết của 73 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm một loại thuốc mới tại phòng thí nghiệm trong 2015-2016, chứng tỏ Trung tâm Lugar đã nghiên cứu một hóa chất có độc tố cao hoặc gây chết người".

Ông cũng tuyên bố rằng sự lây lan của các bệnh do virus ở miền nam nước Nga có thể liên quan đến các hoạt động của Trung tâm Lugar. "Rất có khả năng Mỹ đang xây dựng tiềm năng sinh học quân sự với vỏ bọc là nghiên cứu các phương phương pháp bảo vệ và tiến hành các nghiên cứu hòa bình khác, phớt lờ các thỏa thuận quốc tế", ông nói.

ảnh 3 Liệu Phòng thí nghiệm bí mật ở Gruzia của Mỹphát tán mầm bệnh chết người như cáo buộc của Nga?

Trong số các tài liệu được công bố có một bằng sáng chế của Hoa Kỳ về một máy bay không người lái nhằm phát tán các loại côn trùng bị nhiễm bệnh. Các bằng sáng chế khác là các đầu đạn có chứa các tác nhân hóa học và sinh học. Vị tướng Nga còn nhấn mạnh phòng thí nghiệm ở Georgia "chỉ là một phần nhỏ của một phần trong chương trình quân sự và sinh học kéo dài của Hoa Kỳ," và Lầu năm góc được cho là còn có các phòng thí nghiệm khác ở các nước láng giềng của Nga.

Các cáo buộc đặc biệt của Moscow đưa ra cùng ngày các quan chức Mỹ, Anh và Hà Lan cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng đằng sau nhiều cuộc tấn công mạng.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Eric Pahon,  bác bỏ mạnh mẽ những tuyên bố của ông Kirillov, và gọi đó là "một phát minh trong chiến dịch bóp méo thông tin mang tính giả tưởng và giả tạo của Nga nhằm chống lại phương Tây" và "rõ ràng cố làm chuyển hướng sự chú ý từ những hành vi xấu của Nga trên nhiều mặt trận". 

Ông Pahon cho biết phòng thí nghiệm là một cơ sở y tế công cộng chung cho cả con người và vật nuôi, do Trung tâm quốc gia về kiểm soát dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng Gruzia (NCDC) sở hữu và điều hành với nhiệm vụ bảo vệ người dân khỏi các mối đe dọa sinh học, thúc đẩy sức khỏe cộng đồng và động vật thông qua phát hiện bệnh truyền nhiễm, giám sát dịch tễ học và nghiên cứu vì lợi ích của Gruzia, vùng Caucasus và cộng đồng toàn cầu. Trung tâm khai trương vào năm 2013 là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm giúp bảo vệ kho vũ khí, vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

 

bình luận(1 bình luận)

20x20Bình Văn Luận

Nhảm nhí. Lại bố láo để tạo cớ xâm lăng.

Cùng chuyên mục
Top