Nga cáo buộc liên quân Mỹ gây ra cái chết của 8.000 người Raqqa ở Syria

1 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 8-11 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, hơn 8.000 người ở thành phố Raqqa của Syria đã thiệt mạng là do các đợt không kích của liên quân Mỹ.

ảnh 1

Thành phố Raqqa ở Syria hoang tàn đổ nát

"Thi thể của hơn 8.000 người Syria thiệt mạng trong các đợt không kích của liên quân Mỹ đã được tìm thấy trong nhiều ngôi mộ tập thể lớn ở Raqqa. Những thi thể này được phát hiện trong quá trình chính phủ Syria cho dọn dẹp các đống đổ nát ở thành phố này. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

"Hồi tuần trước, trong bức thư gửi tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, chính phủ Syria đã đưa ra con số kinh hoàng về số nạn nhân thiệt mạng trong những đợt ném bom của liên quân Mỹ ở thành phố Raqqa nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Bức thư của chính phủ Syria còn nhấn mạnh rằng, cho tới nay, mới chỉ có 2% trong tổng số đống đổ nát ở thành phố Raqqa được dọn dẹp.

Số thi thể được phát hiện ở Raqqa hoàn toàn trái ngược với tuyên bố mà Mỹ và các nước phương Tây lâu nay khẳng định là bảo vệ quyền của người dân Syria cũng như số liệu mà những báo cáo gần đây được các tổ chức phi chính phủ phương Tây công bố về tình hình ở Raqqa", nhà ngoại giao Nga cáo buộc.

Hiện Mỹ chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến cáo buộc trên của Nga.

Tỉnh Raqqa từng được xem là thành trì của IS ở Syria. Hồi tháng 10 năm ngoái, dưới sự hỗ trợ của liên quân Mỹ, các tay súng người Kurd thuộc lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã giành được quyền kiểm soát thành phố Raqqa từ tay IS.

bình luận(1 bình luận)

20x20Kim Dung

giết nhiều người như vậy mà Mỹ không bị các nước và các tổ chức nào trên thế giới lên án. Liên hợp quốc cũng không thấy ý kiến gì. Đủ thấy thế giới này làm gì có công bằng, công lý

Cùng chuyên mục
Top