Nga cảnh báo về sự trỗi dậy của tàn quân IS

0 Minh Trí
ANTD.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lui vào hoạt động bí mật và đang đẩy mạnh hoạt động chiêu mộ tân binh tại những nước mà các thành viên của chúng trở về.

ảnh 1Bị đẩy lui khỏi thành trì ở Iraq và Syria, tàn quân IS đang mở rộng phạm vi hoạt động ở các vùng đất khác

Phát biểu tại cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị về Trung Đông của Câu lạc bộ Valdai ngày 19-2, đặc phái viên của Tổng thống Nga phụ trách khu vực Trung Đông và các nước châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nhấn mạnh: Sau khi chịu tổn thất nặng nề, việc IS trở thành một mạng lưới khủng bố bí mật đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Hiện mạng lưới này tập trung vào việc tiến hành các cuộc phá hoại và tăng cường hoạt động tuyển mộ tân binh, đặc biệt là tại các nước mà những phần tử khủng bố từng đầu quân cho chúng trở về từ Syria, Iraq. Ngoài ra, chúng cũng tích cực tuyên truyền, truyền bá tư tưởng cực đoan tại nơi chúng đến.

Thứ trưởng Bogdanov cũng cảnh báo IS đang trỗi dậy mạnh mẽ tại Libya và Afghanistan. Theo ông Bogdanov, ở Libya hiện nay, IS đang gia tăng hoạt động, lợi dụng hệ thống quản lý nhà nước yếu kém và lãnh thổ bị chia cắt để tăng cường liên kết với mạng lưới khủng bố 

Al-Qaeda, tổ chức đang trỗi dậy tại các khu vực gần các mỏ dầu, cảng dầu, dọc bờ biển Địa Trung Hải, về phía Đông cũng như ở phía Nam và thành phố Derna.

Thứ trưởng Bogdanov cho biết thêm tình hình phía Nam Libya đang rất phức tạp do sự xâm nhập của các phần tử cực đoan từ Chad. Trong khi đó, tại Afghanistan, IS cũng đang mở rộng phạm vi hoạt động và đẩy mạnh các hoạt động phá hoại.

Thứ trưởng Bogdanov cho rằng việc các phần tử thánh chiến từ Trung Đông tràn vào các nước thuộc không gian hậu Xô Viết thông qua lãnh thổ Afghanistan cũng đang làm gia tăng các mối nguy hiểm cho khu vực này.

Quan chức ngoại giao Nga cũng kêu gọi Mỹ và các đồng minh của nước này nên từ bỏ chính sách ngầm hậu thuẫn khủng bố nhằm các mục tiêu địa chính trị. Theo Thứ trưởng Bogdanov, cuộc chiến chống khủng bố là không dễ dàng và chắc chắn sẽ kéo dài. Tuy nhiên, Nga tin tưởng rằng yếu tố then chốt dẫn tới thành công nằm ở việc phương Tây từ bỏ chính sách lợi dụng những phần tử khủng bố cho các mục tiêu địa chính trị của họ.

Trong khi đó, hãng CNN đưa tin, theo một quan chức quân sự Mỹ thạo tin, hơn 1.000 tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đã chạy trốn khỏi Syria sang các vùng núi và sa mạc ở miền Tây Iraq trong 6 tháng qua và mang theo 200 triệu USD tiền mặt. Một quan chức khác cho biết, các tay súng IS tiếp tục lẩn trốn ngay cả khi trận chiến cuối cùng đã diễn ra tại thành trì duy nhất còn sót lại của nhóm này ở Đông Nam Syria. Một trong số những phần tử còn trụ lại được cho là các cựu thành viên của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top