Nga cảnh báo rút giấy phép của France 24 và Deutsche Welle

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 30-6, Nga cảnh báo có thể sẽ rút giấy phép của kênh truyền hình France 24 của Pháp và công ty truyền thông của Đức, Deutsche Welle trong bối cảnh mối quan hệ giữa Tây và Moscow căng thẳng.

Cơ quan giám sát thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và thông tin đại chúng của Nga (Roskomnadzor) đưa ra cảnh báo trên sau khi cơ quan điều phối truyền thông Pháp (CSA) chỉ trích kênh truyền hình vệ tinh RT của Nga về việc đăng tải báo cáo mà cơ quan này cho là không chính xác liên quan tới các vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Cơ quan này cho rằng bản dịch của RT về các phát biểu của người dân Syria là không đúng.

ảnh 1

Hoạt động của France 24 thông qua một công ty tại Nga

Moscow đã từng sử dụng luật điều chỉnh quyền sở hữu phương tiện truyền thông để đe dọa trục xuất các hãng truyền thông nước ngoài trong phản ứng có đi có lại với các biện pháp được thực hiện bởi các chính phủ nước ngoài chống lại RT.

Chương trình của RT đã đặt câu hỏi liệu các cuộc tấn công hóa học ở khu vực phía đông của Ghouta đã thực sự xảy ra, buộc tội một nhóm địa phương tạo dựng cuộc tấn công và gây ảnh hưởng đến dân địa phương.

Cơ quan thông tấn Nga RIA trích lời một nguồn tin phát thanh của Nga cho biết: “Trong quá trình phân tích các thỏa thuận cấp phép của cơ quan giám sát Roskomnadzor, đã được xác định France 24 phát sóng tại Nga thông qua giấy phép hoạt động với một doanh nghiệp địa phương”.

Điều này sẽ vi phạm luật truyền thông Nga được công bố vào năm 2015, hạn chế quyền sở hữu nước ngoài đối với các công ty truyền thông ở Nga xuống 20% hoặc ít hơn.

Theo hãng tin Interfax, Roskomnadzor có thể yêu cầu tòa án chấm dứt hoạt động truyền thông của tổ chức tại Nga đã xin giấy phép phát sóng cho France 24.

Giám đốc RT Margarita Simonyan cho biết: "Không giống như những quốc gia khác, Nga có đủ khả năng đưa ra biện pháp ứng xử đắt giá”.

CSA của Pháp không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với RT nhưng cơ quan quản lý có thẩm quyền của nước này có thể căn cứ vào cáo buộc của cơ quan này để phạt tiền cho một đài truyền hình hoặc đình chỉ giấy phép hoạt động.

ảnh 2

Deutsche Welle cũng vi phạm luật truyền thông của Nga

Trong tuyên bố, RT tại Pháp thừa nhận sai lầm trong bản dịch tiếng Pháp của các bình luận từ một nhân chứng Syria, nhưng cho biết đây là một lỗi kỹ thuật đã được đính chính đầy đủ.

Trong một diễn biến liên quan, một ủy ban thượng viện của quốc hội Nga cùng ngày cho biết họ sẽ yêu cầu “các cơ quan quản lý” kiểm tra công ty truyền thông Deutsche Welle của Đức tuân thủ luật pháp của Nga như thế nào.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova, Nga có thể tước giấy phép của Deutsche Welle nếu vi phạm luật pháp.

Bà Maria Zakharova cho biết, Deutsche Welle đã xuất bản các bài báo mang tính "lăng mạ" trên phương tiện truyền thông xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top