Nga cảnh báo Iran rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov ngày 29-5 lên tiếng cảnh báo Iran rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Ryabkov

"Nếu Iran rút khỏi hiệp ước NPT, sẽ thể hiện một bước đi mới theo hướng gây bất ổn. Điều này sẽ làm suy yếu nền tảng của hệ thống thế giới về không phổ biến hạt nhân", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Rossiyaskaya Gazeta hôm 29-5.

“Iran chớ nên liều lĩnh khi lên tiếng dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân”, ông Ryabkov cảnh báo.

Bình luận trên được Nga đưa ra sau khi vào ngày 28-4-2019, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo Tehran có thể sẽ rút khỏi NPT sau khi Mỹ siết chặt trừng phạt nhằm vào nước này.

Vào ngày 8-5-2018, Mỹ đã rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện  (JCPOA) mà Iran ký với P5+1 năm 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, nhắm vào nhập khẩu dầu của Tehran. Một năm sau, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng, Tehran tạm thời đình chỉ thực hiện các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân và cho các bên khác 6 tháng để quay lại thực hiện thỏa thuận.

Hiệp ước NPT- đi vào thực hiện năm 1970 và được kéo dài vô hạn định từ năm 1995 - nhằm mục đích ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và công nghệ vũ khí, khuyến khích giải trừ vũ khí hạt nhân và sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân.

Quan hệ giữa Tehran và Washington leo thang căng thẳng sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và khôi phục trừng phạt đối với Tehran hồi tháng 5 năm ngoái. Chính quyền Mỹ đã liệt Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố nước ngoài.

Iran đáp trả bằng cách đầu tiên liệt Bộ Tư lệnh Miền Trung của Mỹ (CENTCOM) và sau đó là cả quân đội Mỹ là khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top