Nga cảnh báo hậu quả nếu Macedonia gia nhập NATO

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Đại diện của Nga tại EU, ông Vladimir Chizhov vừa bày tỏ hy vọng việc giải quyết bất đồng về tên gọi giữa Hy Lạp và Macedonia sẽ giúp bình ổn khu vực Balkan, tuy nhiên cảnh báo rằng, việc Macedonia gia nhập NATO sẽ là một sai lầm gây ra hậu quả nghiêm trọng.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ không thả bom hạt nhân. Tất cả các quốc gia đều có quyền lựa chọn và gây ra sai lầm, điều có thể dẫn đến hậu quả. Theo quan điểm của tôi, vấn đề tên gọi đáng ra phải được giải quyết từ lâu. Chúng tôi hy vọng, thỏa thuận này sẽ tăng cường sự ổn định tại Balkan và hợp tác giữa 2 nước nhưng nó không nên được xem như một cái cớ cho sự gia nhập nhanh chóng của quốc gia láng giềng non trẻ vào NATO”, ông Vladimir Chizhov cho hay.

Vào hôm 17-6, chính phủ 2 Athens và Skopje kí hiệp định thống nhất về việc thay đổi tên gọi Macedonia thay Cộng hòa Bắc Macedonia.

ảnh 1NATO chuẩn bị mời Macedonia gia nhập khối quân sự này

Macedonia đã tuyên bố độc lập từ năm 1991, tuy nhiên, Hy Lạp lại phản đối tên gọi này do nó trùng với một tỉnh miền bắc Hy Lạp. Hy Lạp lo ngại sự trùng hợp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng. 

Việc giải quyết xung đột về tên gọi này được cho là để dọn đường cho Macedonia gia nhập NATO do điều kiện tiên quyết để được mời vào liên minh này là không được có tranh chấp lãnh thổ hay tên gọi với quốc gia khác.

Vào hôm 22-6, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố khối quân sự này sẽ chính thức mời Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của liên minh trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top