Nga cảnh báo hậu quả của sự sụp đổ thỏa thuận hạt nhân Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov vừa lên tiếng cảnh báo rằng, sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân Iran có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới cho thị trường hàng hóa và tài chính quốc tế.

“Iran, Mỹ, châu Âu hay bất kì ai trên thế giới đều không thể chiến thắng sau sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân. Sự leo thang căng thẳng có thể dẫn đến một cuộc sống đột ảnh hưởng đến kinh tế và thị trường toàn thế giới. Hy vọng là Mỹ hiểu điều đó”, Thứ trưởng Sergey Ryabkov cho hay.

ảnh 1

Iran đang nới lỏng dần các cam kết hạn chế hoạt động hạt nhân

Theo ông Ryabkov, bất kì nỗ lực nào nhằm ngăn cản Iran phát triển hạt nhân vì mục tiêu hòa bình đều là giấc mơ không thực tế. Ông cũng thừa nhận rằng, không thể đoán định được tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran và rất khó để đưa nó về tình trạng như ban đầu. Phía Nga hy vọng Iran sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân và các cơ chế kiểm soát sẽ được duy trì.

Phản hồi với những tuyên bố trên, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi cho biết, nước này ngừng thực hiện các cam kết hạt nhân là để bảo vệ thỏa thuận thay vì phá hủy nó. Ông cũng cảnh báo thỏa thuận này có thể sẽ sụp đổ trước kì bầu cử Mỹ năm 2020 trừ khi giải pháp cấp thiết được tìm ra.

Vào hôm 9-11, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi vừa cho biết, nước này đã nâng lượng uranium làm giàu lên mức 5%.

Đây là lần nới lỏng cam kết về hạt nhân lần thứ 4 của Iran trong một vài tháng qua như một cách nhằm phản ứng trước các lệnh cấm vận mới của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top