Nga cảnh báo đáp trả nếu Mỹ đưa vũ khí hủy diệt hàng loạt lên vũ trụ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao của Nga vừa chỉ trích kế hoạch của Mỹ về việc thành lập lực lượng không gian vũ trụ, đồng thời cảnh báo đáp trả nếu có vũ khí hủy diệt hàng loạt được triển khai lên quỹ đạo.

“Quân sự hóa không gian là đường đến thảm họa. Có khả năng lớn Mỹ sẽ vi phạm luật pháp quốc tế trong lĩnh vực này. Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 1967 về việc cấm đưa vũ khí hạt nhân lên không gian, điều này sẽ vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ không chỉ từ Nga mà còn nhiều quốc gia khác”, Chỉ tịch Ủy an an ninh và quốc phòng liên bang Nga, ông Viktor Bondarev cho hay.

Hiệp ước không gian vũ trụ năm 1967 quy định cấm việc triển khai vũ khí hạt nhân hay bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào lên quỹ đạo của trái đất. Nó cũng nghiêm cấm mọi quốc gia thử nghiệm vũ khí trên không gian hay thành lập căn cứ quân sự tại đây.

ảnh 1

Nga lo ngại Mỹ sẽ triển khai vũ khí lên không gian vũ trụ

Vào hôm 19-6, Tổng thống Trump đã tuyên bố ý định thành lập lực lượng không gian vũ trụ với mục tiêu là đưa con người trở lại Mặt trăng, sau đó là đặt chân lên sao Hỏa.

Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ lại gọi việc duy trì sự vượt trội trên không gian là vấn đề an ninh quốc gia, đồng thời tuyên bố không muốn Nga hay Trung Quốc thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này.

Trên thực tế, Mỹ cũng từng cáo buộc Nga và Trung Quốc đang cố gắng quân sự hóa vũ trụ bằng việc triển khai những vũ khí có khả năng bắn hạ vệ tinh, từ đó làm gián đoạn cơ sở hạ tầng liên lạc của quân đội Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top