Nga cảnh báo các cuộc tấn công của Saudi Arabia chống lại Yemen

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã lên tiếng cảnh báo, các kế hoạch tấn công thành phố biển lớn nhất ở Yemen của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đang gây ra những lo ngại nghiêm trọng.

ảnh 1

Al Hodaydah  - thành phố biển nhộn nhịp nhất ở Yemen

"Kế hoạch tấn công Al Hodaydah - một thành phố biển lớn nhất ở Yemen, của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu, sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình nhân đạo ở quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá nghiêm trọng. Các cuộc chiến xảy ra tại khu vực này sẽ không chỉ dẫn đến cuộc di cư hàng loạt của người dân địa phương, mà trên thực tế còn khiến hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cung cấp thực phẩm cho thủ đô Sanaa bị tê liệt hoàn toàn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một thông báo được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ hôm 16-3.

Thông báo trên được đưa ra, sau khi chỉ cách đây vài ngày, một vụ không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào khu chợ Khokha, ở thành phố cảng Hodeidah của Yemen, đã cướp đi sinh mạng của 20 dân thường, và làm 10 người khác bị thương.

Được biết, cuộc chiến tranh chống lại Yemen trong khu vực đã lan rộng đến 21 trong số 22 tỉnh thành của Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3-2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự, nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Mansour Hadi.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, xung đột tại Yemen trong 2 năm qua đã khiến 7.400 người thiệt mạng, và gần 40.000 người bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top