Nga cảnh báo: 10.000 phiến quân IS đang hiện diện ở Afghanistan

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo đặc phái viên của Nga về vấn đề Trung Đông, ông Zamir Kabulov, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang có 10.000 tay súng trung thành ở Afghanistan và Nga tin rằng đây là mối đe dọa đang bị xem nhẹ.

Theo ông Zamir Kabulov, sau khi IS bị đẩy ra khỏi Iraq và Syria bởi các chiến dịch quân sự của Mỹ và Nga, rất nhiều phần tử của nhóm khủng bố này đã trốn sang Afghanistan và con số có thể đã đạt đến 10.000 tên ở thời điểm ở hiện tại.

ảnh 1

Afghanistan có thể trở thành hang ổ mới của IS

“Nga là một trong những nước đầu tiên cảnh báo về sự mở rộng của IS ở Afghanistan. IS đang tăng cường hiện diện tại quốc gia này với cả những tay súng mới lẫn những kẻ đã có kinh nghiệm chiến đấu ở Iraq và Syria. Khu vực hoạt động mạnh nhất của chúng là biên giới gần với Tajikistan và Turkmenistan”, ông Kabulov nhận định.

Tình hình Afghanistan đang nóng lên trong năm 2017 với sự trở lại của Taliban và cùng với đó là sự xuất hiện ngày một tăng của IS. Mỹ cũng mới tuyên bố bổ sung khoảng 4.000 binh lính đến Afghanistan, nâng quy mô lực lượng tại đây lên khoảng 13.000.

Theo ông Kabulov, giới chức Nga và Mỹ có những quan điểm khác nhau về mối đe dọa của khủng bố tại Afghanistan, trong đó Washington tập trung vào tiêu diệt phiến quân Taliban, tuy nhiên, cả 2 có thể cùng hợp tác để mang lại bình ổn cho quốc gia này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top