Nga can quân đội Syria xung đột với phe nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, Nga đã can thiệp để chấm dứt giao tranh giữa lực lượng quân đội Syria và các chiến binh đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại miền bắc Syria. Đây được cho là xung đột đầu tiên giữa 2 lực lượng đang cùng nhau chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực này.

IS đang phải hứng chịu các cuộc tấn công riêng biệt từ quân đội Syria do Nga hậu thuẫn và phe chiến binh nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ. Cuộc giao tranh xảy ra vào hôm 11-2 cho thấy sự nguy hiểm của việc tấn công song song do nó có thể làm bùng nổ những xung đột mới giữa 2 lực lượng cùng chống khủng bố.

ảnh 1

Quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận và quân đội Syria đều đang đánh IS ở al-Bab

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ từng hỗ trợ các phe đối lập trong nội chiến Syria nhưng gần đây lại quay sang hợp tác cùng nhau, đồng thời dàn xếp lệnh ngừng bắn giữa quân chính phủ và phe nổi dậy để tạo điều kiện cho đàm phán hòa bình.

Các chiến binh nổi dậy và quan chức quân đội Syria đều cho biết, giao tranh mới diễn ra ở một ngôi làng ở phía tây nam thị trấn al-Bab, tuy nhiên, Nga đã can thiệp để kiểm soát tình hình.

Nhiều phiến quân đối lập cáo buộc quân đội chính phủ khiêu khích trước bằng cách triển khai xe tăng đến vị trí của họ. Các tay súng nổi dậy đã bắn cảnh cáo nhưng quân đội Syria không cho thấy dấu hiệu dừng lại nên xung đột đã nổ ra.

Sự hợp tác thiếu trơn tru giữa các lực lượng chống IS tại al-Bab còn được thấy rõ ở việc máy bay Nga đã không may không kích nhầm làm 3 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng vào hôm 9-2. Sự việc này đã khiến Tổng thống Putin phải đích thân điện đàm xin lỗi và bày tỏ lòng thương tiếc với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top