Nga cần đảm bảo Ukraine không gia nhập NATO

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ   Trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào hôm 19-11, người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết Moscow cần đảm bảo 100% rằng phương Tây sẽ không để Ukraine gia nhập NATO trong tương lai.

Theo ông Peskov, chưa có nước nào đứng ra đảm bảo việc Ukraine sẽ không gia nhập NATO và Nga thực sự cần chuẩn bị trước các biện pháp đối phó nếu điều này xảy ra.

“Chúng tôi muốn NATO dừng áp sát vào lãnh thổ Nga và không cố gắng phá vỡ sự cân bằng sức mạnh giữa Nga và khối đồng minh. Tuy nhiên, không may là chưa ai đứng ra đảm bảo điều này. Đây chính là việc làm chúng tôi lo lắng vì nó làm tăng khả năng NATO đến quá gần với Nga”, ông Peskov cho hay.
ảnh 1Người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov


Trong vòng vài tháng qua, NATO đã liên tiếp điều động binh sĩ xuất hiện ở vùng Baltic sau khi cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Ukraine từ hồi tháng 2 và kế tiếp là sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga vào tháng 3.

Vào cuối tháng 8, chính quyền Ukraine đã gửi mội bản dự thảo lên quốc hội nước này nhằm xoá bỏ tình trạng đồng minh ngoài NATO và bắt đầu chạy đua để gia nhập khối quân sự này. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã từng tiết lộ rằng múc đích ngắn hạn của nước này, trước hết, là được chấp nhận một quan hệ đối tác đặc biệt với NATO.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top