Nga bỏ tù nhà báo Ukraine 12 năm vì tội làm gián điệp

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một tòa án Nga vừa kết an nhà báo Ukraine Roman Sushchenko 12 năm tù sau khi buộc tội ông này làm gián điệp, điều được cho là sẽ tiếp tục khiến mối quan hệ giữa Moscow và Kiev trở nên căng thẳng.

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ông Sushchenko vào năm 2016 khi ông này bay từ Paris đến Moscow.

Theo FSB, ông Sushchenko đã thu thập thông tin tuyệt mật về hoạt động của lực lượng vũ trang cũng như lực lượng vệ binh quốc gia Nga. Những bí mật này có thể gây hại cho quốc gia nếu bị lộ ra nước ngoài.

Sushchenko là phóng viên của hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform. Ông này đã làm việc cho Ukrinform từ năm 2002 và làm phóng viên thường trú ở Pháp từ năm 2010.

ảnh 1

Nhà báo Sushchenko có thể phải ngồi tù 12 năm vì tội gián điệp

Vào hôm 4-6-2018, luật sư của ông Sushchenko, Mark Feygin cho biết, ông đã bị kết tội gián điệp và phải ngồi tù 12 năm. Tuy nhiên, ông Feygin khẳng định, ông sẽ làm đơn kháng cáo cho thân chủ của mình.

Bình luận về bản án này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chỉ trích đây là sự bất công chưa từng có của một tòa án Nga và âm mưu của Moscow trong việc chống lại Ukraine.

Luật sự Feygin hiện cũng đang kêu gọi Nga trao đổi thân chủ của ông lấy Kirill Vyshinsky, tổng biên tập của chi nhánh hãng tin RIA Novosti tại Ukraine, người mới bị bắt vì cáo buộc hỗ trợ các phiến quân đối lập thân Nga và phải đối mặt với án tù 15 năm.

Ngoài ra, nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov cũng có thể là một phần của thỏa thuận hoán đổi tù nhân. Ông Sentsov bị tuyên án 20 năm tù ở Nga vì  cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Crimea.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top