Nga bị nghi giúp Iran bắt giữ tàu chở dầu Anh

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tờ Daily Mirror vừa dẫn nguồn tin cho biết, Cơ quan tình báo quân đội Anh số 6 (MI6) và Trụ sở truyền thông chính phủ Anh (GCHQ) đã mở cuộc điều tra về việc tình báo Nga đã sử dụng công nghệ cao để ăn trộm tín hiệu định vị về con tàu chở dầu Stena Impero, bị bắt giữ bởi Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tờ Daily Mirror cho biết, tình báo Anh đang nghi ngờ các đơn vị gián điệp của Nga và Iran đã phối hợp để có thể dò tìm được vị trí chính xác tàu chở dầu Stena Impero.

“Nga có công nghệ ăn trộm dữ liệu định vị toàn cầu và có thể giúp Iran trong vấn đề này. Điều này thực sự vô cùng đáng quan ngại”, một nguồn tin cho hay.

Các nhà điều tra Anh được cho là đang tìm kiếm dấu vết công nghệ và xem xét liệu các máy bay do thám phương Tây có thể tìm ra bất kì hoạt động hoài nghi nào ở thời điểm đó hay không.

ảnh 1

Anh nghi Nga giúp Iran dò tìm vị trí của tàu chở dầu Anh

Giới chức Iran cho biết, chiếc tàu chở dầu treo cờ của Anh đã bị bắt giữ sau khi va chạm với một tàu đánh cá. Nó bị cáo buộc đã tắt hệ thống định vị và nhận được nhiều lời cảnh báo về hoạt động thiếu an toàn trước khi bị bắt giữ.

Theo luật hàng hải ở eo biển Hormuz, hệ thống trên cần phải được bật để tránh va chạm trong eo biển hẹp và đông đúc. Thậm chí các tàu hải quân của Mỹ cũng phải bật thiết bị này lên sau loạt vụ va chạm hồi năm 2017.

Ở thời điểm hiện tại, tàu chở dầu của Anh vẫn đang bị Iran bắt giữ để điều tra. Cách đây ít ngày, Iran cũng bắt giữ một tàu chở dầu khác nhưng nó không phải loại cỡ lớn mà chỉ là một tàu buôn lậu nhỏ, chở được cỡ 1 triệu lít dầu.

Hàng loạt hoạt động căng thẳng leo thang trên đến sau khi lính thủy đánh bộ Anh bắt một tàu chở dầu của Iran ở Gibraltar do cáo buộc nó vận chuyển dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Tehran phủ nhận điểm đến của nó là Syria và yêu cầu thả ngay con tàu này, tuy nhiên chính quyền Gibraltar vẫn kéo dài thời hạn thu giữ đến 15-8.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top