Nga bị nghi đứng sau vụ nhân viên ngoại giao Mỹ mức chứng bệnh lạ ở Cuba

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo hãng tin NBC News, Nga đang là đối tượng tình nghi hàng đầu trong các cuộc điều tra của những cơ quan tình báo Mỹ về nguyên nhân gây ra chứng bệnh lạ cho nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba.

NBC dẫn các nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, các cuộc điều tra của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Cục Điều tra liên bang (FBI) và nhiều phòng ban khác đang hướng sự chú ý đến khả năng can thiệp của Nga đến sự xuất hiện chứng bệnh lạ trên các nhà ngoại giao của Mỹ ở Cuba.

Tuy nhiên, chứng cứ hiện có là chưa đủ để Mỹ đưa ra cáo buộc công khai nhằm vào Nga.

Vào hồi tháng 11-2016, nhiều nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã gặp phải vấn đề về thính giác, mất thăng bằng và mất ngủ, điều giống với những gì thường gặp ở một người bị trấn thương não nhẹ.

ảnh 1

Nhiều nhà ngoại giao Mỹ gặp chứng bệnh lạ mà không rõ nguyên nhân

Bộ Ngoại giao Cuba đã phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ việc này và khẳng định không tìm ra loại thiết bị âm thanh nào có thể gây hại đến sức khỏe con người ở đại sứ quán Mỹ. Tuy vậy, Mỹ vẫn rút hàng loạt nhân sự tại đây về nước, đồng thời khẳng định chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Đến tháng 6 vừa qua, Mỹ lại phát hiện nhiều nhà ngoại giao của nước này ở Trung Quốc mắc triệu chứng bệnh tương tự.

Mỹ cho rằng, một loại vũ khí điện từ phức tạp đã được sử dụng trong những vụ phá hoại này, cùng với đó là nhiều công nghệ hiện đại khác. Quân đội Mỹ hiện vẫn đang cố tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này tại phòng thí nghiệm ở căn cứ không quân Kirtland, bang New Mexico.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top