Nga bắt tên tội phạm cực nguy hiểm bị truy nã về tội giết người

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Igor Lovygin (44 tuổi, biệt danh Sportsmen), đối tượng chính trong đường dây chuyên trộm cắp ô tô ở Saint Petersburg, Nga mới đây đã bị bắt ngay sau khi cố mở cửa chiếc xe Toyota Land Cruiser 200. Lovygin từng bắn trả cảnh sát, đột nhập bưu điện trộm cắp tài sản… và đang bị truy nã về tội giết người. 

ảnh 1Lovygin - tên tội phạm cực nguy hiểm đã bị bắt

Bị nghi ngờ thuê sát thủ giết người 

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 9-2002 đến tháng 6-2003, tại Saint Petersburg đã xảy ra một loạt các vụ trộm cắp tài sản của bưu điện. Ngoài ra, đầu tháng 6-2003, bọn trộm đã đột nhập vào nhà bà Galina Levchenko (51 tuổi), cán bộ quản lý Ngân hàng Promyshlenno-stroitelny Bank khi bà này vắng nhà, lấy trộm toàn bộ tiền, đồ trang sức…   

Ngày 10-6-2003, Igor Lovygin (29 tuổi), người sáng lập một vài công ty và Alexei Yurinov (38 tuổi), kẻ thất nghiệp đã bị Cảnh sát Saint Petersburg bắt giữ do nghi ngờ thực hiện những vụ trộm này. Cả 2 đều có tiền án, luôn tỏ ra là những người thành đạt, di chuyển bằng xe BMW X5, Lexus và thường đi du lịch nước ngoài.

Ngày 8-11-2005, Lovygin bị kết án về tội trộm cắp tài sản, nhưng sau đó được tha tù trước thời hạn. Ngày 29-12-2010, hắn lại nhận bản án mới về tội âm mưu trộm cắp tài sản. Khi đó, Lovygin đã trở thành tên tội phạm khét tiếng vì dám bắn rơi thiết bị bay không người lái của cảnh sát theo dõi hắn, chạy trốn sự truy đuổi trên chiếc xe Range Rover với những chiếc lốp đã bị bắn thủng, nhảy qua cửa sổ trụ sở cảnh sát...  Tuy nhiên, Lovygin cũng được ra tù trước thời hạn.

Tháng 4-2013, Lovygin bay từ Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) về nước và bị bắt tại sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva do bị nghi ngờ thuê người giết một công dân Đức (47 tuổi) nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Trước đó, theo cơ quan điều tra, ngày 7-8-2001, các sát thủ do Lovygin thuê đã tấn công người đàn ông Đức này gần nhà số 8, phố Tipanova, Saint Petersburg. 

Nạn nhân tử vong với nhiều vết thương do dao, vật tày gây ra. Vụ giết người được phát hiện do cảnh sát tình cờ tìm thấy chiếc máy ghi âm trong một cuộc khám xét. Giọng nói của người đàn ông trong máy ghi âm được xác định giống với giọng của Lovygin. Người này bàn cách loại bỏ người đàn ông Đức…

Bắn 8 phát đạn vào người một doanh nhân

Sau khi bị bắt, Lovygin được đưa về Saint Petersburg. Đêm 3-4-2013, chiếc xe cảnh sát chở Lovygin không thể chạy vào trụ sở cơ quan điều tra, mà dừng lại trên bờ sông Moika. 3 nhân viên cảnh sát phải dẫn Lovygin không bị còng tay đi bộ trên đoạn đường dài 200 mét. Đột nhiên 1 chiếc xe Toyota màu đen dừng lại bên cạnh họ. Khi cánh cửa xe mở ra, Lovygin nhảy ngay vào bên trong và, chiếc xe lao vút đi. Một viên cảnh sát bị gãy tay khi cố túm lấy chân Lovygin. Kế hoạch chặn bắt chiếc xe được triển khai. Tuy nhiên, Lovygin vẫn trốn thoát.

Ngày 18-11-2013, Lovygin lại đột nhập một chi nhánh ngân hàng trên đại lộ Leninsky ở Saint Petersburg, nhưng đã bỏ cuộc do bị ngã và bị thương ở chân. Năm 2014, Lovygin và Vladimir Kostylev lấy trộm được 4 chiếc ô tô gồm 2 chiếc Toyota Land Cruiser, 1 chiếc Lexus RX350 và 1 chiếc Jaguar XJ. Ngày 2-11-2015, Lovygin đã bị kết án 5 năm 6 tháng tù, Kostylev - 6 năm 6 tháng tù. Ngày 11-7-2017, Lovygin được tha tù trước thời hạn. Nhưng ngày 17-8 -2017, hắn lại bị truy nã toàn liên bang không phải chỉ vì giết người đàn ông Đức, mà vì giết một nạn nhân khác. 

Cơ quan điều tra lật lại hồ sơ thì thấy, vào tháng 9-2002, trên tuyến đường số 7 ở đảo Vasilievsky, Saint Petersburg, Lovygin đã dùng khẩu súng ngắn TT bắn 8 phát đạn vào người một doanh nhân khiến nạn nhân sau đó đã tử vong tại bệnh viện, chiếm đoạt 100 nghìn USD và 1 triệu rúp. Khi bị truy đuổi, hắn còn bắn trả cảnh sát… 

Ngày 18-6-2018, Lovygin và Kostylev đã bị phát hiện khi đang cố mở cửa chiếc xe Toyota Land Cruiser 200 mới. Do không thực hiện được vụ trộm, chúng lái xe Toyota Camry của mình về cửa hàng bán xe ô tô ở  làng Pargolovo, Saint Petersburg và đã bị bắt...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top