Nga bất ngờ với cáo buộc xe viện trợ nhân đạo trở về với “một nửa trống” của Kiev

1 Thu Huyền (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 23-8, Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga, phụ trách sứ mệnh nhân đạo cho miền đông Ukraine cho biết, họ rất ngạc nhiên trước cáo buộc của Kiev rằng, đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga trở về với “một nửa trống”. 
ảnh 1
Dỡ hàng viện trợ nhân đạo tại Lugansk, Ukraine


Phát ngôn viên của bộ này, Alexander Drobyshevsky nhận định, cáo buộc này thật sự khó hiểu, bởi vì ít nhất tất cả các xe đã được kiểm tra bởi bộ đội biên phòng và nhân viên hải quan của cả Ukraine và Nga. Thêm vào đó, các phương tiện truyền thông phương Tây cũng đã có cơ hội xem xét bên trong đoàn xe viện trợ, họ cũng khẳng định rằng chúng hoàn toàn trống rỗng khi trở về Nga. 

Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp, Eduard Chizhikov cho hay rằng, tổng cộng có 227 xe tải đã tham gia vào hoạt động nhân đạo tại miền đông Ukraine. Tất cả các xe đều đã được kiểm tra bởi cả Ukraine và Nga. Cả hai bên đều khẳng định những chiếc xe tải này trống rỗng.

Tuy nhiên, cũng trong ngày, Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk tuyên bố, những chiếc xe tải chở viện trợ nhân đạo đã trở về Nga chỉ với “một nửa trống”. Hoạt động nhân đạo này không hoàn toàn tốt, nó chứa đựng một âm mưu.

Trong khi đó, theo hãng AP đưa tin, Giám đốc cơ quan an ninh Ukraine, Valentyn Nalyvaichenko cho rằng, đoàn xe mang theo một nửa xe tải trở về Nga với sản phẩm là vũ khí mà Nga định cung cấp cho lực lượng ly khai tại miền đông và có thể là thi thể của lính Nga được đưa sang Ukraine tham chiến.

Trước tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ tại khu vực Lugansk và Donesk, Nga đã gửi một đoàn nhân đạo dưới sự bảo trợ của Hội Chữ thập đỏ tới khu vực này. Đoàn xe gồm 227 xe tải chở khoảng 2.000 tấn viện trợ nhân đạo bao gồm thức ăn trẻ em, thuốc men, ngũ cốc, đường, túi ngủ, máy phát điện và các nhu yếu phẩm khác. Nhưng dường như hoạt động nhân đạo này phải đối mặt với nhiều cáo buộc và ý kiến trái chiều từ chính quyền Kiev và phương Tây.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hồ Mai Hằng

Những cáo buộc của Uk chỉ nên tin một phần hoặc không nên tin. Họ quen nói sai thành đúng và đúng thành sai ròi. Họ cũng rất tài vu khống và bịa đặt. Nói chung là nhiều khi nói chẳng có cơ sở nào cả.

Cùng chuyên mục
Top