Nga bắt giữ nhà khoa học tiết lộ bí mật vũ khí siêu thanh cho NATO

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Một nhà nghiên cứu 74 tuổi của Nga vừa bị buộc tội phản quốc sau khi tiết lộ các thông tin về vũ khí tối mật cho một quốc gia NATO.

Tờ Kommersant của Nga cho biết, nhà khoa học Viktor Kudryavtsev của Viện nghiên cứu trung ương về chế tạo máy (TSNIIMASH) đã bị cáo buộc tiết lộ các thông tin mật về công nghệ siêu thanh của nước này cho đại diện của một nước thành viên NATO. Ông Kudryavtsev đã bị giam tại nhà tù Lefortovo ở Moscow và tuyên bố không nhận tội.

Thông tin này xuất hiện khi Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã khám xét TSNIIMASH và Tập đoàn rocket - không gian thống nhất (URSC), vốn đều trực thuộc Cơ Quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos vào hôm 21-7. Đây là 2 cơ quan đang chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vũ khí siêu thanh cho quân đội Nga.

ảnh 1

Nga mới trình làng nhiều loại vũ khí siêu thanh từ hồi tháng 3

Vào hôm 22-7, Đại diện của Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Rosmoscos, Vladimir Ustimenko cũng cho biết, ông Lefortovo đã bị bắt nhưng không đưa ra thông tin gì chi tiết.

Trong một vài năm gần đây, một số công dân Nga cũng bị buộc tội phản quốc vì tiết lộ các thông tin mật và nhạy cảm cho các thế lực bên ngoài.

Các loại vũ khí siêu thanh mới nhất của Nga lần đầu được tiết lộ bởi Tổng thống Putin khi ông có bài phát biểu trước quốc hội vào hồi tháng 3, trong số đó có thể kể đến tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal với khả năng đạt tốc độ Mach 10 và phương tiện đẩy lướt siêu thanh Avangard.

Vào hôm 18-7, Bộ Quốc phòng Nga cũng mới công bố thêm video về Kinzhal và Avangard. Trong khi Avangard mới chỉ được đưa vào sản xuất, Kinzhal đã được phóng thử rất nhiều lần từ máy bay MiG-31.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top