Nga bắt giữ một nhóm cực đoan hoạt động tại Crimea

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 21-5-2018 thông báo đã bắt giữ và ngăn chặn hoạt động của một nhóm cực đoan tại bán đảo Crimea. 

Tuyên bố của FSB nêu rõ cơ quan này cùng với Bộ Nội vụ Nga đã phát hiện hoạt động của nhóm cực đoan do Erol Veliev, trợ lý của nghị sĩ Quốc hội Ukraine M.Dzemilev thành lập với sự hỗ trợ của Cơ quan An ninh Ukraine. 

FSB cho biết mục tiêu của nhóm này là đe dọa những người Tatar ủng hộ chính quyền Nga và kích động hận thù dân tộc tại Crimea.

ảnh 1

Cơ quan An ninh Nga bắt giữ thành viên các nhóm cực đoan

Các nhóm nhân quyền và chính quyền phương Tây đã tố cáo những gì họ gọi là chiến dịch đàn áp nhắm vào các thành viên của nhóm thiểu số Crimean Tatar nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và phản đối việc Moscow chiếm giữ bán đảo Crimea vào tháng 3-2014.

FSB cáo buộc các nhà hoạt động Crimean Tatar thành lập, tham gia và tuyển mộ các nhóm cực đoan. Những cáo buộc có thể bị trừng phạt tới 10 năm tù giam.

Tháng 1/2018, nhóm này đã đốt nhà của một giáo sĩ Hồi giáo ở Crimea và tháng 4 vừa qua, nhóm này âm mưu tiến hành một số hành động phá hoại tại bán đảo Crimea.

Cũng vào tháng 4, Nga cho biết họ đã bắt giữ một trong những thành viên bị cáo buộc tiến hành các hoạt động khiêu khích, Oleksandr Steshenko, khi tên này vào Crimea để chuẩn bị hành động.

Bộ Ngoại giao Ukraine vào thời điểm đó đã yêu cầu Moscow giải thích và phải tiết lộ nơi giam giữ tên này. Truyền hình Nga đã phát cảnh quay FSB của một người không xác định danh tính, nhưng ai cũng nhận ra đó là Steshenko, đang trả lời thẩm vấn cơ quan an ninh.

Ngoài ra, Nga chính thức cấm nhập cảnh vào Crimea trong 5 năm đối với Dzhemilev ngay sau khi sáp nhập bán đảo này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top