Nga bắt giữ 2 nữ bác sĩ vì nghi ngờ sát hại trẻ sinh non

0 Hoàng Tuất (Theo Komsomol.Pravda)
ANTD.VN - Mới đây, tại TP Kaliningrad, tỉnh Kaliningrad (Nga), bác sĩ hồi sức sơ sinh của Trung tâm chu sinh thuộc tỉnh này, bà Elina Sushkevich đã bị bắt. Trước đó, vào cuối 2018, quyền Bác sĩ trưởng Bệnh viện Phụ sản số 4 tỉnh Kaliningrad, bà Yelena Belaya cũng đã bị bắt. Họ cùng bị cáo buộc giết trẻ sinh non có tổ chức. 

ảnh 1Bà Elina Sushkevich trong phòng cách ly tại tòa

Bà Elina bị bắt vào ngày 28-6-2019 và bị buộc tội giết trẻ em. Ngày 29-6, Tòa án quận Trung tâm TP Kaliningrad đã ra quyết định quản thúc tại gia đối với bà Elina. Trước đó, ngày 16-11-2018, quyền bác sĩ trưởng Yelena đã bị bắt tạm giam 2 tháng theo quyết định của Tòa án quận Trung tâm ở Kaliningrad. Ban đầu, bà này bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng, sau đó bị chuyển tội danh sang tội tổ chức giết trẻ em. Ngày 22-11, Tòa án tỉnh Kaliningrad ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang quản thúc tại gia đối với bà Yelena.     

Theo cơ quan điều tra, ngày 5-11-2018, một phụ nữ đã đến Bệnh viện Phụ sản số 4 ở TP Kaliningrad và sinh con trai khi chỉ mới 23 tuần 3 ngày tuổi và nặng 700 gram vào ngày hôm sau. Lúc đó, bé trai sinh non này còn sống, nhưng không thể tự thở và đang trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ trưởng Yelena được báo cáo về tình trạng nghiêm trọng của bé sinh non. Để có thể duy trì sự sống của đứa bé, các bác sĩ cần phải sử dụng Curosurf - loại thuốc đắt tiền và khan hiếm. Tuy nhiên, bà Yelena đã không đồng ý. 

Theo các điều tra viên, bà Yelena nhận thức được rằng, cái chết rất có thể xảy ra của bé trai sinh non sẽ làm số liệu thống kê y tế của bệnh viện xấu đi và gây ảnh hưởng không tốt đến việc bổ nhiệm bà vào vị trí Bác sĩ trưởng. Hơn nữa, do không muốn chi một khoản tiền lớn của bệnh viện vào việc duy trì sự sống cho bé sơ sinh này, bà Yelena quyết định loại bỏ đứa trẻ.

Để thực hiện được việc giết đứa bé, theo cơ quan điều tra, bà Yelena đã lôi kéo bác sĩ hồi sức sơ sinh Elina cùng tham gia. Bà Elina khi đó có mặt trong nhóm các nhân viên y tế được yêu cầu đến Bệnh viện Phụ sản số 4 để chăm sóc, sau đó chuyển bé trai sinh non này về Trung tâm chu sinh của tỉnh Kaliningrad. Tuy nhiên, bà Elina đã không kiên quyết yêu cầu chuyển bé về Trung tâm chu sinh nơi điều kiện chăm sóc trẻ sinh non tốt hơn. 

Hơn nữa, theo chỉ đạo của bà Yelena, bà Elina đã cho bé sinh non sử dụng thuốc Magie sulfate liều cao khiến nạn nhân tử vong ngay trong ngày 6-11-2018 tại Bệnh viện Phụ sản số 4. Ngoài ra, bà Yelena còn chỉ đạo cấp dưới dừng thực hiện các biện pháp hồi sức cho bé sinh non này và đã hướng dẫn họ che giấu hành vi giết người bằng cách nhập vào hồ sơ bệnh án những thông tin sai lệch như thai nhi chết trong bụng mẹ…   

Các điều tra viên cũng nhấn mạnh rằng, kết quả giám định pháp y về nguyên nhân cái chết của bé trai sinh non tại Bệnh viện Phụ sản số 4 đã xác nhận những tình tiết nêu trên của vụ án. Ngoài ra, cơ quan điều tra thậm chí còn có được lời khai của một nhân chứng, người đã có mặt khi vụ giết người được thực hiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top