Nga bắt giam Cục trưởng Cơ quan Giám sát hạt nhân, công nghiệp và môi trường

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Cơ quan Điều tra Tổng cục Nội vụ Saint Petersburg và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã khám xét văn phòng và nơi ở của Grigory Slabikov (57 tuổi), Cục trưởng Cục Tây Bắc thuộc Cơ quan Giám sát hạt nhân, công nghiệp và môi trường Liên bang Nga (Rostekhnadzor). Ông Grigory Slabikov bị nghi ngờ liên quan đến việc chiếm đoạt gần 5 tỷ Rúp.

ảnh 1Ông Grigory Slabikov, Cục trưởng Cục Tây Bắc thuộc Cơ quan Giám sát hạt nhân, công nghiệp và môi trường Liên bang Nga trong phòng cách ly tại tòa

Thu giữ 1,009 tỷ Rúp, hơn 1kg đồ trang sức 

Việc khám xét trụ sở của Cục Tây Bắc của Rostekhnadzor trên phố Mokhovaya, Saint Petersburg (Nga) diễn ra sáng 10-5-2018. Ngoài văn phòng của Cục trưởng Grigory Slabikov, cơ quan điều tra và FSB còn kiểm tra tài liệu lưu trữ của các bộ phận hỗ trợ pháp lý, giám sát xây dựng. 

Đồng thời, cơ quan điều tra và FSB cũng đã khám xét ngôi biệt thự của ông Grigory ở làng Toksovo, tỉnh Leningrad, các căn hộ cao cấp đứng tên ông và người thân trên đảo Krestovsky ở Saint Petersburg. Ngoài tài liệu tài chính, thiết bị lưu trữ thông tin, cơ quan điều tra còn phát hiện và thu giữ 1,009 tỷ Rúp, hơn 1kg đồ trang sức và 40 chiếc đồng hồ Thụy Sĩ. 

Ông Grigory và con gái - Yelena Slabikova đã bị bắt. Theo cơ quan điều tra, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4, Điều 159, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga) xảy ra tại 3 tổ chức xây dựng tự điều tiết (SRO) là Standart-Proyekt, Stroitelny Resurs, Standart-Izyskania được khởi tố vào đầu năm 2017. 

Thành lập vào năm 2011, 3 SRO này đã quy tụ được hàng trăm công ty xây dựng, những đơn vị nộp phí thành viên đều đặn cho SRO và chuyển những khoản tiền đền bù lớn vào các quỹ bồi thường nhằm mục đích nhận được giấy phép cần thiết để hoạt động. Tuy nhiên, năm 2016, các cơ quan chức năng phát hiện ra rằng, các quỹ của SRO đều trống rỗng. 

Theo cơ quan điều tra, các SRO ký hợp đồng với Nord-West Capital, theo đó công ty này quản lý những khoản tiền nhận được từ các công ty xây dựng. Sau đó, tiền được chuyển từ tài khoản của Nord-West Capital sang tài khoản của gần chục công ty giả theo các hợp  đồng giả mạo. Alexey Eliseev, một trong các đối tượng bị nghi ngờ tổ chức vụ lừa đảo này đã mang số tiền chiếm đoạt được sang Tây Ban Nha. 

Những công ty giả này sau đó đã bị phá sản và giải thể. Tổng số tiền thiệt hại lên đến 4,76 tỷ Rúp. Ngoài bố con ông Grigory, có gần chục người khác được xác định là đối tượng của vụ án. Tuy nhiên, những kẻ tổ chức, trong đó có Eliseev đã chạy thoát ra nước ngoài. 

ảnh 2Tiền, đồng hồ, đồ trang sức thu được tại nhà ông Grigory Slabikov

Cả 2 bố con đều bị tạm giam 

Theo cơ quan điều tra, ông Grigory có liên quan tới các SRO và số tiền bị chiếm đoạt. Cục trưởng Grigory lợi dụng vị trí công tác để giúp cho 3 SRO làm các giấy tờ cần thiết, thông báo trước việc thanh tra, tạo điều kiện cho lãnh đạo các SRO tiến hành nhiều hoạt động bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt tiền từ các quỹ bồi thường. Vì “sự giúp đỡ” này, thông qua các trung gian gồm cả Yelena, ông Grigory thường xuyên nhận được thù lao với số tiền ít nhất 1 triệu Rúp. 

Yelena bị tình nghi đã sử dụng một phần tiền chiếm đoạt được để xây dựng công viên nước lớn, nhà hàng, khách sạn ở ngoại ô Saint Petersburg.

Ngày 11-5, ông Grigory được đưa đến Tòa án quận Dzerzhinsky, Saint Petersburg để xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp ngăn chặn. Tại tòa, đại diện cơ quan điều tra cho rằng, ông Grigory có thể trốn ra nước ngoài vì sở hữu hộ chiếu để đi ra nước ngoài và am hiểu các thủ tục qua lại biên giới. Hơn nữa, ông Grigory nhiều khả năng sẽ được ông Eliseev giúp đỡ nơi ở và tài chính. Ngoài ra, là người có nhiều mối quan hệ trong các cơ quan thực thi pháp luật, ông Grigory có thể cản trở hoạt động điều tra, tiêu hủy chứng cứ, gây áp lực đối với các nhân chứng... 

Kết thúc phiên xét xử ngày 11-5, Tòa án quận Dzerzhinsky ra quyết  định tạm giam 2 tháng đối với ông Grigory. Sau đó, ngày 13-5, tòa án cũng phê chuẩn lệnh bắt tạm giam Yelena đến ngày 9-7-2018. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top