Nga bắt đầu xây tuyến đường sắt tránh vùng chiến sự Ukraine

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Theo thông tin của truyền thông Nga, nước này đã bắt tay vào việc thi công một tuyến đường sắt không dẫn qua lãnh thổ Ukraine

Lãnh đạo hãng Đường sắt Nga Vladimir Yakunin tuyên bố, “chặng đường tránh này luôn hiện diện” trong chiến lược phát triển ngành đường sắt. Khi đó, hãng cũng xác nhận sẽ thanh lý đoạn 26 cây số "không an toàn" trên lãnh thổ quốc gia khác.

Ngay từ tháng 11-2014, ông Yakunin đã nói rằng, chặng đường thay thế "sẽ dài hơn vì địa hình vòng tránh và các yếu tố khác". Để khắc phục tình trạng kinh phí bị đội lên do chặng đường dài hơn, ngành đường sắt Nga đang có kế hoạch sử dụng toa hai tầng, cho phép giảm 30% chi phí vé ngồi khoang bốn chỗ.

Bộ trưởng Giao thông Nga Maxim Sokolov nói trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti rằng, việc xây tuyến đường sắt xuống phía Nam nước Nga vòng tránh lãnh thổ Ukraine sẽ được hoàn thành vào năm 2018.

Được biết, kế hoạch về chặng đường này đã được xây dựng từ nhiều năm trước nhưng mọi việc vẫn chưa ngã ngũ sau nhiều tranh cãi. Và nó đã được tích cực thảo luận trở lại trong bối cảnh tình hình khu vực miền đông Ukraine đang ngày càng thêm căng thẳng.

ảnh 1

Nga bắt đầu xây dựng tuyến đường sắt vòng tránh Ukraine (Ảnh minh họa)Được biết, ngay từ tháng 11-2014, Nga đã thông qua quyết định trong năm 2015 bắt đầu tái thiết và xây dựng tuyến đường sắt vòng tránh lãnh thổ Ukraine, với chi phí dự trù là 55 tỷ rúp - Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời một quan chức cấp Liên bang tham gia cuộc thảo luận về dự án cho biết.

Theo lời ông này, ngay từ tháng 3-2014 lãnh đạo ngành đường sắt Nga đã xét thấy cần phải tu bổ tuyến đường tàu hỏa ở các khu vực miền nam Nga, bỏ qua địa bàn Ukraine và đã đệ trình kế hoạch lên lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải. Kinh phí cho dự án này sẽ được cấp theo từng đợt bằng nhau trong vòng 3 năm tới.

Hiện giờ hàng loạt chuyến tàu từ phần trung tâm của nước Nga theo hành trình tới các khu vực miền Nam đang chạy theo con đường ngắn nhất thông qua lãnh thổ Ukraine, hai lần đi qua biên giới quốc gia giữa hai nước.

Trong đó, đáng chú ý là đoạn đường sắt dài 26km chạy qua khu vực Lugansk ở miền Đông Ukraine, nơi đang diễn ra cuộc xung đột vũ trang giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top