Nga bác tuyên bố của Đức về số binh sĩ tập trận "Zapad 2017"

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 9-9 đưa tin: Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói rằng, 100.000 binh sĩ Nga sẽ tham gia vào cuộc tập trận mang tên "Zapad 2017".

ảnh 1

Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận

"Chúng tôi rất ngạc nhiên trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen về việc có 100.000 binh sĩ Nga được cho là sẽ tham gia vào cuộc tập trận 'Zapad 2017' giữa Nga và Belarus sắp tới, cũng như các mối đe dọa đối với châu Âu liên quan đến cuộc tập trận này", phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Theo ông Konashenkov, phía Đức đã nhận được thông tin chi tiết từ phía Belarus, và các quan chức quân sự Đức cũng đã trực tiếp được nghe báo cáo đầy đủ từ Thứ trướng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin về cuộc tập trận, và số lượng binh sĩ Nga tham gia vào hoạt động này, trong một cuộc họp đặc biệt vào ngày 29 - 8 tại Moscow, với sự có mặt của hàng trăm phóng viên nước ngoài.

Bên cạnh đó, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov, trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tướng Petr Pavel, đã lên tiếng trấn an những quan ngại của phương Tây về cuộc tập trận chung sắp tới giữa Nga với Belarus mang tên "Zapad 2017".

"Cuộc tập trận 'Zapad' đơn thuần chỉ mang tính phòng thủ, không nhằm vào bất kỳ nước thứ 3 nào, và được tổ chức để giúp Belarus thắt chặt an ninh", tướng Gerasimov nói với tướng Pavel.

Trước đó, hôm 7-9, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu tại Tallinn, bà Leyen nói rằng, sẽ có hơn 100.000 binh sỹ Nga tham gia vào cuộc tập trận này, dù vẫn chưa rõ rằng con số này đến từ đâu.

Được biết, cuộc tập trận chung "Zapad 2017" được tổ chức 2 năm một lần, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 20-9 tới tại 6 địa điểm, trải dài từ bán đảo Kola, tây bắc nước Nga tới Belarus.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top