Nga bác tin Su-35 tiếp cận nguy hiểm P-8A của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng bác bỏ thông tin tiêm kích Su-35 của nước này đã chặn một cách nguy hiểm máy bay Р-8А Poseidon của Mỹ ở Địa Trung Hải và khẳng định đây hoàn toàn là việc làm phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vào 12h30’ ngày 4-6, radar của Nga ở căn cứ không quân Hmeymim, Syria đã phát hiện một mục tiêu trên không tiếp cận căn cứ hải quân Tartus.

Quân đội Nga sau đó đã nhanh chóng triển khai tiêm kích Su-35 để nhận diện mục tiêu này. Su-35 đã lại gần mục tiêu ở khoảng cách an toàn và xác định đó làm một máy bay trinh sát Р-8А Poseidon của Mỹ. Chiếc máy bay Mỹ cũng nhanh chóng chuyến hướng và bay xa dần cảng Tartus.

ảnh 1

Nga và Mỹ đưa ra các thông tin khác nhau về vụ Su-35 ngăn chặn P-8A

Tuy nhiên, đến 15h41’, radar lại một lần nữa phát hiện máy bay do thám Р-8А ở gần cảng hải quân Tartus. Su-35 tiếp tục xuất kích và hộ tống chiếc máy bay Mỹ khỏi phạm vi theo dõi của radar. Phía Nga khẳng định mọi chuyến bay đều tuân thủ luật pháp quốc tế về việc sử dụng không phận.

Trước đó, hạm đội 6 của hải quân Mỹ đã liên tiếng cáo buộc máy bay Su-35 của Nga tiếp cận thiếu chuyên nghiệp chiếc P-8A Poseidon 3 lần trong ngày 4-6 khi nó đang bay tuần tra ở Địa Trung Hải. Mỹ khẳng định chiếc Su-35 đã tận dụng tốc độ cao để vượt lên chiếc P-8A và áp sát ở mức nguy hiểm.

P-8A Poseidon hoặc máy bay không người lái Mỹ thường xuyên thực hiện các chuyến bay tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải và không ít lần bị Nga phát hiện, đồng thời triển khai tiêm kích cảnh báo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top