Nga bác tin cho phép hàng nghìn lao động Triều Tiên nhập cảnh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nga vừa lên tiếng phủ nhận việc nước này cho phép hàng nghìn lao động Triều Tiên nhập cảnh và cung cấp giấy phép lao động mới, điều được cho là có khả năng cao vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Vào hôm 3-8, tờ Wall Street Journal đã dẫn một tài liệu của Bộ Nội vụ Nga cho biết, hơn 10.000 lao động đến từ Triều Tiên đã đăng ký làm thủ tục nhập cảnh vào Nga kể từ tháng 9-2017 đến nay. 

Tuy nhiên, đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã phủ nhận thông tin này và khẳng định những tài liệu mới đã được gửi đến cho những lao động Triều Tiên ở Nga và họ chỉ được làm việc tại đây cho đến 20-11-2019 nếu hợp đồng được kí vào trước thời điểm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc có hiệu lực.

ảnh 1

Lao động Triều Tiên ở Nga sẽ sớm phải về nước theo quy định của Liên Hợp Quốc

Cấm xuất khẩu lao động là biện pháp trừng phạt nhằm ngăn nguồn ngoại tệ được chuyển về Triều Tiên. Theo cáo buộc của Mỹ, phần lớn tiền của các lao động của Triều Tiên ở nước ngoài đều rơi vào tay chính phủ Bình Nhưỡng.

Trước khi phía Nga đưa ra phản hồi, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích nước này về việc không hành động đủ mạnh và để từ 150 đến 300 triệu USD chảy về Triều Tiên mỗi năm theo đường kiều hối.

Khoảng 80% lao động nước ngoài của Triều Tiên được cho là đang ở Nga và Trung Quốc. Trước khi có lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, mỗi năm, Nga cấp 15.000 thị thực cho công dân Triều Tiên, 90% trong số đó là thị thực lao động ngắn hạn và làm trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, ngành nông nghiệp và đánh bắt cá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top