Nga bác bỏ việc Mỹ khẳng định vẫn là một bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia ngày 12-5 đã lên tiếng bác bỏ việc Mỹ khẳng định vẫn là một bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran.

ảnh 1

Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vassily Nebenzia

“Thật nực cười khi cho rằng, Mỹ vẫn là một bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran sau hai năm họ rút khỏi thỏa thuận. Nga khẳng định Mỹ không còn là thành viên của thỏa thuận này, do vậy, họ không có quyền kích hoạt trở lại mọi biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Tehran”, ông Nebenzia tuyên bố.

Đại sứ Nga cũng khẳng định, Matxcơva sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran và áp dụng các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trước đó, vào năm 2015, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp ký thỏa thuận hạt nhân với Iran. Theo đó, Tehran đồng ý ngừng phát triển vũ khí hạt nhân để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt. 

Đến năm 2018, Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này, nói rằng, đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất" từng được ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an LHQ đã bảo vệ thỏa thuận nêu trên bằng một nghị quyết, mà trong đó Mỹ vẫn được xem là một thành viên kể cả khi họ rời thỏa thuận.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng khẳng định ngôn từ của nghị quyết này "rõ ràng", và "quyền lợi dành cho thành viên của nghị quyết hiện vẫn được đảm bảo đầy đủ", (ám chỉ quyền lợi của một thành viên về việc kích hoạt nhanh chóng mọi biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran).

Các nhà ngoại giao nhận định, Mỹ sẽ đối mặt với một cuộc chiến phức tạp nếu họ tìm cách kích hoạt trở lại các biện pháp trừng phạt, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran. Hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào hoặc liệu một thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ có thể ngăn chặn được nỗ lực nêu trên hay không.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top