Nga bác bỏ việc hoán đổi công dân Mỹ bị bắt vì nghi ngờ gián điệp

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov vừa khẳng định không có bất kì cuộc đàm phán về việc hoán đổi một công dân Mỹ bị bắt vì nghi ngờ làm gián điệp.

“Tình hình xung quanh ông Paul Whelan là vô cùng nghiêm trọng. Như chúng tôi hiểu, ông ta đã đến Nga để thực hiện các hành vi do thám vi phạm luật pháp của Nga. Do đó sẽ là không thích hợp, phản tác dụng và vô lý về mặt chính trị khi thảo luận về bất kì sự hoán đổi nào ở thời điểm này”, Thứ trưởng Ryabkov cho hay.

Ông Whelan, người hiện đang giữ chức giám đốc an ninh toàn cầu của một nhà cung cấp linh kiện ô tô tại bang Michigan, đã bắt giữ tại Moscow vào hôm 28-12 vì tình nghi làm gián điệp. Theo luật pháp Nga, tội gián điệp có thể chịu án 10 đến 20 năm tù.

ảnh 1

Công dân Mỹ Paul Whelan đã bị bắt ở Nga vào hôm 28-12-2018

Ông Whelan từng phục vụ trong lính thủy đánh bộ Mỹ trong vòng 14 năm. Ngoài quốc tịch Mỹ, ông Whelan cũng có cả hộ chiếu của Anh và Ireland.

Trong thời gian qua, Nga và Mỹ liên tiếp thực hiện các vụ bắt giữ công dân với cáo buộc gián điệp.

Vào hôm 5-1, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Mỹ giải trình về vụ công dân Nga Dmitry Makarenko bị bắt giữ ở quần đảo Bắc Mariana và di chuyển đến Florida vào ngày 29-12-2018.

Trong khi vào tháng 12-2018 vừa qua, nữ công dân Nga Marina Butina đã thừa nhận tội thâm nhập vào những tổ chức chính trị do thám chính phủ Mỹ theo mệnh lệnh từ Moscow. Tuy nhiên Nga phủ nhận lời khai này và cáo buộc Mỹ đã tra tấn Butina để bắt cô nhận tội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top