Nga bác bỏ cung cấp vũ khí cho quân ly khai ở miền đông Ukraine

0 Đức Hùng (Theo RIA/THX)
ANTĐ Ngày 17-8, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Nga không cung cấp bất kỳ loại trang thiết bị quân sự nào cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Govorit Moskva, ông Peskov nói: “Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng, không có bất kỳ loại trang thiết bị nào được cung cấp tới khu vực này”.

Trước đó, hôm 15-8, ông Aleksandr Zakharchenko, tân thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk cho biết, lực lượng ly khai than Nga đã nhận được khoảng 150 xe bọc thép, trong đó có 30 xe tăng, nhưng ông không nói rõ số trang thiết bị này từ đâu tới.

“Tôi muốn thông báo với các ngài một tin tốt lành rằng, hiện tại, đang hướng về phía hành lang (một cầu nối sang biên giới Nga do quân ly khai xây dựng) là 150 phương tiện quân sự, trong đó có 30 chiếc xe tăng. Số còn lại là pháo và xe bọc thép”, ông nói.

Ngoài ra, ông Zakharchenko còn cho biết, các đơn vị của họ đã được tăng cường thêm 1.200 tay súng “những người vừa trải qua 4 tháng huấn luyện trên lãnh thổ Nga.”

ảnh 1
Quân ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine

Các nước phương Tây đã cáo buộc Nga trang bị vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này, trong khi Kiev nhiều lần cáo buộc Moscow kích động quân ly khai nổi dậy chống lại chính quyền Ukraine.

Đáp lại, Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp vào tình hình tại miền đông Ukraine. Đồng thời lên án các hành động của Kiev và yêu cầu nước này tiến hành một cuộc đối thoại hòa bình với các đại diện của các khu vực miền đông nam Ukraine.

Hồi cuối tháng 7, nước này còn mời các đại diện từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tới biên giới của họ để tiến hành các cuộc điều tra về cái gọi là viện trợ quân sự của Nga đang đổ sang Ukraine.

Theo một báo cáo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hợp Quốc, kể từ khi chính quyền Kiev bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ủng hộ độc lập ở miền đông nam Ukraine, gần 1.400 người đã thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương trong khu vực này, trong đó có khoảng 2.600 dân thường và 29 trẻ em. Ít nhất 117.000 người đã bị buộc phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top