Nga - Ả-Rập Saudi tìm cách hạ giá dầu trước áp lực từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ả-Rập Saudi và Nga đang thảo luận việc tăng sản lượng dầu mỏ thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày sau lời phàn nàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc làm giá mặt hàng này trong nhiều tháng qua.  

Theo giới chức Nga và Ả-Rập Saudi, việc tăng sản lượng nhằm để làm dịu đi những lời chỉ trích của các nước chuyên tiêu thụ về nguồn cung cấp dầu mỏ.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) đã bắt đầu thảo luận về việc tăng sản lượng sau lời chỉ trích của Tổng thống Trump về tình hình điều khiển giá dầu hiện nay.

“Chúng tôi tự hào là những người bạn của Mỹ”, Tổng Thư kí OPEC, ông Mohammad Barkindo nói tại diễn đàn kinh tết hế giới St Petersburg.

ảnh 1

Nga và Ả-Rập Saudi sẽ bơm thêm dầu ra thị trường trong thời gian tới

Giá dầu thế giới đã tăng liền trong 17 tháng qua và đã đạt mức 80,5 USD/thùng vào tháng 4. Vào hồi đầu năm, OPEC và các nước nằm ngoài tổ chức này, dẫn đầu bởi Nga, đã đề ra kế hoạch cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2018 để giảm lượng hàng tồn kho trên thế giới,

Tuy nhiên, mục tiêu này đã đạt được thành công sớm hơn dự kiến sau khi Venezuela gặp khủng hoảng và giảm đáng kể nguồn cung ra thị trường thế giới. Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, lượng dầu đã được cắt giảm trên thực tế từ đầu năm đến nay là 2,7 triệu thùng/ngày, tuy nhiên, ông từ chối khẳng định OPEC và Nga sẽ cùng tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày.

Các nước OPEC và ngoài OPEC chuẩn bị gặp nhau tại Vienna vào 22, 23-6 và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top