NATO tuyên bố sẵn sàng chiến đấu và đánh bại Nga

1 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ  Chỉ huy tối cao quân đội Mỹ tại châu Âu, tướng Philip Breedlove cho biết, Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) và NATO đã chuẩn bị cho việc chiến đấu và giành chiến thắng trước Nga, nếu cần thiết. 

“Để chống lại Nga, EUCOM đã thảo luận cách phối hợp với đồng minh để chuẩn bị chiến đấu và giành chiến thắng trước Nga nếu việc này là thực sự cần thiết”, ông Breedlove cho biết trong một phiên điều trần trước thượng viện Mỹ vào hôm 25-2.

Kể từ năm 2014, Mỹ và NATO đã tập trung vào việc xây dựng lại khả năng quân sự cũng như tinh thần sàng chiến đấu tại châu Âu dưới một chương trình có tên "Củng cố An ninh châu Âu (ERI)".
ảnh 1NATO tuyên bố sẵn sàng giành chiến thắng trước Nga

Ông Breedlove giải thích rằng, theo chương trình ERI, NATO sẽ đặt các lực lượng “hạng nặng ở châu Âu” không phải để giành cho hoạt động tập trận mà là đề phòng chiến tranh.

Đầu tháng 2, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất quốc hội Mỹ gấp 4 lần ngân sách cho hoạt động tại châu Âu, lên 3,4 tỉ USD trong năm tài chính 2017.

“Trong 2 thập kỉ qua, chúng tôi đã cố gắng biến Nga thành một đối tác của mình ở châu Âu. Giờ đây, ERI là một trong nhiều bước nhằm thay đổi cách tiếp cận và đề phòng với sức mạnh của Nga”, tướng Breedlove nói và cho biết thêm rằng, ERI sẽ bao gồm cả việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng và tái triển khai các thiết bị quân sự.

Theo ông Breedlove, Mỹ đang hành động nhằm cơ cấu lại lực lượng của EUCOM cũng như toàn khối NATO, nhằm chuẩn bị tốt cho sự đối đầu với những nước không có chung “giá trị cốt lõi cũng như quy tắc ứng xử tại châu Âu”.

Để đáp trả NATO, Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng, hành động mở rộng của khối đồng minh là sự khiêu khích rõ ràng, cũng như trái với những thoả thuận trước đây nhằm duy trì bình ổn khu vực.

bình luận(1 bình luận)

20x20Kim Dung

Với những tuyên bố của Mỹ và NATO thì chiến tranh thế giới 3 sẽ xảy ra...chỉ có thời gian cụ thể nữa thôi! Vậy thì Châu Âu liệu có còn gì ! Nhà tiên tri Van ga có lẽ đã đúng?

Cùng chuyên mục
Top