NATO thành lập sở chỉ huy tác chiến thông tin tại Latvia

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 29-3, các phương tiện truyền thông Latvia đưa tin, thủ đô Riga của họ gần đây đã trở thành nơi đặt một chi nhánh mới của kênh truyền hình NATOChannel, chuyên cung cấp các nội dung truyền thông qua phát thanh, truyền hình, và internet cho liên minh này.

Văn phòng Riga, được biên chế các nhân viên từ một văn phòng thông tin ở Kabul, Afghanistan, sẽ hoạt động song song với 2 văn phòng khác của NATOChannel ở châu Âu, có trụ sở tại Bỉ và Tây Ban Nha.

Giám đốc Điều phối truyền thông và đối ngoại NATO Stephen Mehringer phát biểu trên tờ báo thương mại BB.lv của Latvia rằng văn phòng Riga sẽ được biên chế thường trực chỉ 3-4 nhà báo, có nhiệm vụ đưa tin về các hoạt động của liên minh ở đông Âu.

Văn phòng Riga được biên chế đội ngũ nhân viên khá khiêm tốn nếu so sánh với văn phòng Brussels của NATOChannal, nơi được biên chế tới 29 nhà báo thường trực, cùng với 10 nhà báo tự do.

Mehringer nói với tờ BB.lv rằng Riga được chọn vì nó "nằm ở vị trí rất thuận lợi, và vì thành phố này là nơi đặt trụ sở của Trung tâm truyền thông chiến lược của NATO".
ảnh 1Một sở chỉ huy của NATO

Toàn bộ nhân viên được biên chế tại Riga đã được chuyển đến từ Kabul, nơi mà văn phòng thông tin của tổ chức này đã được đóng cửa, khi mà NATO kết thúc sứ mệnh của mình tại nước này, và "nhu cầu thông tin ở đông Âu đã gia tăng".

Trong thời gian tới, các nhà báo thuộc biên chế của văn phòng Riga sẽ được triển khai tới Ukraine, Romania và Estonia để đưa tin về các hoạt động và nhiệm vụ có liên quan đến NATO tại đó.

Phần lớn các nội dung của NATOChannel được truyền tải bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, và đôi khi là tiếng Nga, tiếng Ukraine và tiếng Arap. Theo ông, Mehringer, hiện tại chưa có kế hoạch viết nội dung bằng tiếng Latvia, Litva hay Estonia, vì chưa có nguồn lực để cho sáng kiến này.

Tuần trước, Tư lệnh tối cao NATO, Tướng Philip Breedlove tuyên bố rằng phương Tây phải tham gia vào cuộc chiến tranh thông tin với Nga, vì theo ông, cách tấn công lại thông tin giả là đưa chúng ra ánh sáng và phơi bày chúng.

Hồi tháng 7 năm ngoái, 7 quốc gia thành viên NATO, trong đó có các quốc gia Baltic, đã ký một bản ghi nhớ về việc thành lập văn phòng Thông tin chiến lược tại Riga (Riga StratCom).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top