NATO thành lập bộ chỉ huy tác chiến an ninh mạng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một bộ chỉ huy mới của NATO có nhiệm vụ răn đe các vụ tấn công mạng sẽ được đưa vào hoạt động hoàn chỉnh vào năm 2023. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, NATO vẫn đang chuẩn bị các quy định cụ thể về điều kiện để được thực hiện hoạt động tấn công mạng.

“Đây là điều chúng ta phải thực hiện để đối mặt những mối đe dọa đang lớn dần. Chúng ta phải chuẩn bị tốt và có khả năng hoạt động trên không gian mạng”, Thiếu tướng Wolfgang Renner của không quân Đức, người chỉ huy trung tâm về an ninh mạng mới được thành lập của NATO cho hay.

Theo Cơ quan Thông tin và Truyền thông NATO, mạng máy tính của khối này đối mặt với hàng trăm vụ tấn công mạng mỗi tháng. Các nước phương  Tây thường xuyên cáo buộc Nga và Trung Quốc đang liên tiếp triển khai các vũ khí tấn công máy tính và phần mềm do thám nguy hiểm.

ảnh 1

NATO coi an ninh mạng là một vấn đề quan trọng

Trung tâm an ninh mạng mới của NATO có nhiệm vụ hạ gục tên lửa, hệ thống phòng không và mạng lưới máy tính của đối phương nếu các chỉ huy quyết định rằng, vụ tấn công mạng như vậy sẽ ít gây hại cho con người hơn là việc sử dụng vũ khí thông thường.

Hiện khối đồng minh vẫn đang thảo luận việc có nên sử dụng quyền phòng vệ tập thể cho hoạt động an ninh mạng hay không. Nếu NATO có thể thống nhất về các nguyên tắc chiến tranh mạng, khối này hy vọng có thể kết hợp khả năng an ninh mạng của từng nước thành một khối dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh tối cao NATO (SACEUR).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top