NATO "sốc nặng" trước chiến dịch quân sự tinh vi của Nga tại Syria

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTĐ Theo cựu điệp viên MI6 Alastair Crooke, NATO thực sự thấy “sốc” trước chiến dịch quân sự “tinh vi” của Nga chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) và các tổ chức khủng bố khác tại Syria. 

ảnh 1Nga tiến hành các cuộc không kích chống IS trong nhiều ngày qua
Trong nhiều ngày qua, các nước phương Tây và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cực kỳ khó chịu khi chứng kiến chiến dịch quân sự “tinh vi” và hiệu quả của Nga tại Syria. Chỉ trong hơn 1 tuần qua, Moscow đã bắt đầu, quản lý và không kích, bắn tên lửa, tiêu diệt vô số vị trí của các tổ chức khủng bố “chỉ trong nháy mắt”.

Trong bài báo có tựa đề “Mục tiêu của Nga ở Syria là chiến lược đánh bại IS và Al Qaeda”, ông Crooke nhấn mạnh: “Từ lâu NATO đã thực hiện các chiến dịch quân sự phức tạp tại khu vực Trung Đông, tuy nhiên những hoạt động này thực sự không mang lại hiệu quả. Họ không thể giữ lời hứa hỗ trợ quân sự cho Iraq và Syria, trong khi Nga và Iran đều đáp ứng nhanh chóng khi được yêu cầu”.

Theo cựu điệp viên, tốc độ của chiến dịch quân sự chống IS không phải là điều duy nhất khiến NATO cảm thấy thua kém Nga. 

Trong nhiều năm qua, NATO luôn là tổ chức duy nhất đưa ra các quyết định về chiến tranh và hòa bình tại một số khu vực trên thế giới, ý kiến của các nước khác gần như bị bỏ ngoài tai. Đặc biệt là tại Trung Đông, Liên minh quân sự này tự cho mình có quyền hạn đặc biệt, thực hiện các chiến lược quân sự có lợi cho mình.

Thế nhưng các chiến dịch quân sự của Nga nhằm trợ giúp quân đội Syria trong cuộc chiến chống IS và các tổ chức khủng bố khác hoạt động tại Damascus đã đặt dấu chấm hết cho tình trạng “độc quyền hưởng lợi” của NATO và vị thế của liên minh này.

Một số chuyên gia phân tích nhận định, chiến dịch hiện tại của Nga ở Trung Đông có thể đánh dấu sự hình thành một liên minh quân sự khác, nguy hiểm hơn NATO.

Thành thật mà nói, liên minh chống IS hiện tại bao gồm Nga, Iran, Syria, Iraq và Hezbollah không phải là SCO (một tổ chức gồm Trung Quốc, Nga và các quốc gia mới độc lập là Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan được thành lập với mục tiêu ban đầu của khối này là giảm bớt căng thẳng trên biên giới chung giữa các nước thành viên). Tuy nhiên, các nước này có thể trở thành một liên minh quân sự “có tầm” trên thế giới, liên minh quân sự 4+1

Vì vậy, phương Tây đã cố gắng tung ra chiến dịch bóp méo sự thật về các cuộc không kích của Nga tai Syria. Điển hình là NATO đã lợi dụng vụ máy bay của Moscow vô tình bay vào không phận của Ankara để suy diễn về mục đích thật sự của Nga.

Theo NATO, vụ việc này là “cực kỳ nguy hiểm” và “không thể chấp nhận được” bởi vì chúng có thể làm gia tăng căng thẳng khi các chiến đấu cơ của Nga cùng chiến đấu với Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Ông Crooke kết luận: “Chúng ta có thể nhìn thấy, thực sự quan trọng đối với phương Tây khi đưa ra những thông tin sai sự thật để bôi nhọ liên minh 4 + 1”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top