NATO phủ nhận đang có chiến tranh lạnh với Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg vừa tuyên bố rằng, NATO mở rộng về phía Đông Âu vì Nga là một mối đe doạ an ninh với khối quân sự, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là 2 phe đang có chiến tranh lạnh.

“Chúng tôi đã tăng cường sự hiện diện về phía đông với nhiều loại máy bay, lục quân, cũng như tàu hải quân ở biển Đen và biển Baltic. Chúng tôi cũng đã thành lập các trụ sở điều phối mới ở Đông Âu nhằm thực hiện được nhiều bài tập trận hơn”, ông Stoltenberg nói tại Brussels vào hôm 28-1.

ảnh 1 Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg

Những biện pháp nói trên đặc biệt đã được áp dụng ở Ba Lan, Ukraine và các nước Baltics, tuy nhiên, ông Stoltenberg khẳng định rằng, khối đồng minh không quay trở lại thời kì chiến tranh lạnh với Nga, trong bối cảnh hàng trăm nghìn binh lính tập trung gần biên giới của đối phương.
Trong bài phát biểu của mình, ông Stoltenberg cũng kêu gọi hội đồng Nga - NATO nên tổ chức các cuộc gặp mặt minh bạch và dễ tiên đoán hơn, nhằm củng cố cơ chế đối thoại về hoạt động quân sự đang diễn ra ở Syria.

Tổng Thư kí NATO đã cáo buộc Nga sử dụng rất nhiều các phương tiện tuyên truyền chống NATO, tuy nhiên, khẳng định rằng, khối đồng minh sẽ không đáp trả việc này bằng những biện pháp tuyên truyền tương tự.

Nhận định về yêu cầu của Mỹ đối với NATO về việc gửi các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm (AWACS) đến củng cố khả năng phòng thủ của Thổ Nhĩ Kì gần biên giới với Syria, ông Stoltenberg cho biết, khối đồng minh đang suy nghĩ về việc này và sẽ tổ chức một cuộc họp vào đầu tháng 2 để đưa ra quyết định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top