NATO muốn đối thoại với Nga bằng thái độ cứng rắn

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, như chính quyền mới ở Mỹ, NATO cũng sẵn sàng đối thoại với Moscow nhưng với một thái độ cứng rắn, ngoài ra, khối đồng minh sẽ kiên quyết hoàn thành lá chắn tên lửa gần lãnh thổ Nga.

Trong buổi họp báo với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Tổng Thư kí Stoltenberg  khẳng định rằng, Mỹ không chỉ cam kết mà trên thực tế vẫn đang củng cố an ninh cho châu Âu. Điều này có thể thấy rõ ràng bằng việc rất nhiều vũ khí của quân đội Mỹ đã bắt đầu đến với các căn cứ tại Đức, Ba Lan và Lithuania từ đầu tháng 1.

ảnh 1

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg

Trước việc chính quyền mới của Tổng thống Trump đang cho thấy dấu hiệu muốn cải thiện quan hệ với Nga, ông Stoltenberg khẳng định rằng, NATO cũng luôn sẵn sàng làm điều này: “Chính quyền Washington gửi đi thông điệp rằng, họ muốn hợp tác với Nga nhưng điều đó phải phụ thuộc vào sức mạnh. Đây cũng chính là những gì mà toàn bộ khối đồng minh sẽ thể hiện”.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng, NATO sẽ tiếp tục hoàn thành lá chắn tên lửa đạn đạo ở châu Âu, vốn đã đi vào hoạt động được một nửa từ hồi tháng 7-2016. Khối đồng minh tuyên bố đây là hệ thống chỉ nhằm mục tiêu phòng thủ, tuy nhiên, điều này bị Moscow phản đối do nó có tầm bắn bao phủ một phần lớn lãnh thổ Nga, đồng thời có thể biến đổi để phóng được cả các tên lửa hành trình tấn công tầm xa. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top